Quy định về các loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm khi vận chuyển

Mỗi một loại hàng hóa khi vận chuyển đều có những yêu cầu và quy định riêng. Tuy nhiên với các loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm khi vận chuyển không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng làm rõ vấn đề này qua bài viết sau nhé!

Mục lục bài viết

Phân loại hàng hóa nguy hiểm

Hàng hóa nguy hiểm là loại hàng có chứa chất nguy hiểm có thể gây nguy hại tới sức khỏe, tính mạng con người, môi trường và an ninh quốc gia trong quá trình vận chuyển.

Hiểu một cách đơn giản, hàng hóa được xem là nguy hiểm nếu:

 • Món hàng đó chứa chất độc hại gây ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe con người.
 • Món hàng đó chứa chất làm ô nhiễm môi trường, gây mất trật tự an toàn và an ninh quốc gia.
 • Món hàng đó chứa chất nguy hiểm cho hệ thống giao thông trong toàn hành trình vận chuyển.
Các loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm khi vận chuyển-1

Tem nhãn của một số loại hàng hóa nguy hiểm

Hiện các loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm khi vận chuyển được phân thành các loại sau:

 • Chất nổ: Gồm các vật liệu và chất nổ công nghiệp.
 • Chất khí: Gồm khí ga dễ cháy và khí ga không dễ cháy, khí ga độc hại, khí ga không độc hại.
 • Chất lỏng dễ cháy: Gồm các chất lỏng có thể cháy hay bắt lửa.
 • Chất rắn dễ cháy: Gồm chất có khả năng tự cháy hoặc chất khi tiếp xúc với nước sinh ra khí dễ cháy.
 • Chất pe-rô-hít hữu cơ và oxy hóa: Gồm các chất chứa cấu trúc hóa trị hai –O-O- và những chất dễ dàng giải phóng oxy với các vật liệu khác làm tăng mức độ cháy.
 • Chất lây nhiễm và chất độc hại: Gồm những chất gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc làm chết người nếu hít thở, tiếp xúc với da hay nuốt phải. Và các chất chứa vi sinh vật như ký sinh trùng, vi trùng, nấm…dễ gây bệnh ở động vật và người.
 • Chất ăn mòn: Gồm các chất tạo ra phản ứng hóa học phá hủy nếu tiếp xúc với mô sống hay làm hư hại mặt hàng khác khi bị rò rỉ.
 • Chất phóng xạ: Gồm những chất hoặc hỗn hợp tự phát ra tia phóng xạ có thể đâm xuyên vật chất và tạo nên hiện tượng ion hóa.

Xem thêm:

Các loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm khi vận chuyển-2

Hàng hóa nguy hiểm khi vận chuyển phải được chở bằng xe chuyên dụng

Quy định các loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm khi vận chuyển

Điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm

Tuyệt đối không được vận chuyển hàng nguy hiểm cùng khách hàng, lương thực, vật nuôi, thực phẩm. Không vận chuyển hàng hóa nguy hiểm có thể tạo ra chất độc hại hoặc gây phản ứng cháy nổ đe dọa tính mạng và môi trường trên một phương tiện.

Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm cần trang bị thiết bị che và phủ kién hàng hóa. Những thiết bị này phải phù hợp các yêu cầu về chống cháy, chống thấm. Chúng không bị hỏng, chịu được sự va đập tốt và hạn chế tối đa sự rò rỉ các chất độc hại khi xảy ra sự cố.

Các loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm khi vận chuyển cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các vật liệu, thiết bị ứng phó kịp thời nếu xảy ra sự cố khi vận chuyển.

Đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy phạm về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm. Đồng thời đáp ứng các điều kiện về an toàn trong phòng cháy chữa cháy theo quy định của luật pháp.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường bộ cần có chuẩn cabin có thể chứa được 2 người. Trong đó một người áp tải hàng hóa và một người điều khiển phương tiện.

Các loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm khi vận chuyển-3

Hàng hóa nguy hiểm đều được đóng gói bằng các vật liệu đặc thù

Cách đóng gói hàng nguy hiểm

Để quá trình vận chuyển hàng nguy hiểm diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Việc tuân thủ các quy định về đóng gói hàng nguy hiểm là điều rất cần thiết. Trong đó:

 • Hóa chất dễ cháy nổ như xăng dầu cần phải được đóng gói và bảo quản kín kẽ và cần được vận chuyển bằng xe chuyên dụng. Trong quá trình vận chuyển cần tránh xa lửa hay các tác nhân có thể gây ra lửa.
 • Những chất dễ xảy ra phản ứng hay dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc với môi trường cần được đựng trong chai, bình thủy tinh hoặc chất liệu giống như vậy.
 • Các loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm khi vận chuyển có khả năng gây nguy hại cho con người và môi trường cần gửi kèm theo một số trang bị bảo hộ phù hợp.
 • Bên cạnh việc tránh lửa thì các hàng nguy hiểm dễ cháy nổ cần được kê gọn gàng trên kệ khi vận chuyển. Không được đặt gần thùng xe vì có thể bị nước ngấm vào ảnh hưởng chất lượng hàng hóa.
 • Cần khi rõ và đầy đủ thông tin sản phẩm trên bao bì sau khi đã đóng gói. Mặt khác, để phát hiện và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, trong hành trình vận chuyển cần phải tiến hành kiểm tra hàng hóa thường xuyên.
 • Ngoài ra trước khi vận chuyển hàng nguy hiểm cần xin giấy phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Qua đây chúng ta có thể thấy các loại hàng hóa thuộc diện nguy hiểm khi vận chuyển cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật. Có như vậy quá trình vận chuyển mới diễn ra thuận lợi, an toàn và đảm bảo sự nguyên vẹn tới tay người nhận.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Vận Tải Thái Hùng

– Hotline: 0903638005

– Email: thaihungtransport@gmail.com

– Địa chỉ: 119/1 QL1A, Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.