Quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bạn phải biết

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa hiện nay đang không ngừng tăng cao đặc biệt trong bối cảnh thị trường hội nhập ngày càng sâu rộng. Mặc dù việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhưng đối với hàng hóa nguy hiểm cũng cần có quy định riêng. Vậy quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là gì? Chắc hẳn có rất nhiều bạn đang quan tâm đến vấn đề này. Hiểu được điều đó, Vận Tải Thái Hùng chia sẻ cho bạn thông  tin hữu ích ngay dưới đây.

Mục lục bài viết

Các loại hàng hóa nguy hiểm cần chú ý khi vận chuyển

Hàng hóa nguy hiểm là những loại hàng có chứa chất nguy hiểm trong quá trình vận chuyển. Nó có thể gây hại đến tính mạng, sức khỏe, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia. Vì vậy, hầu hết các quốc gia đều đưa ra danh mục hàng hóa nguy hiểm yêu cầu tất cả mọi người. Cụ thể, tại nước ta có phân thành 9 loại hàng hóa nguy hiểm như sau:

– Loại 1: Các chất nổ; các chất và vật liệu nổ công nghiệp.

– Loại 2: Khí ga dễ cháy; khí ga không dễ cháy, không độc hại; khí ga độc hại.

– Loại 3: Các chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy.

– Loại 4: Các chất đặc dễ cháy; các chất tự phản ứng và các chất nổ đặc khử   nhậy; các chất dễ tự bốc cháy; các chất khi gặp nước phát ra khí ga dễ cháy.

– Loại 5: Các chất ôxy hóa; các hợp chất ô xít hữu cơ.

– Loại 6: Các chất độc hại; các chất lây nhiễm.

– Loại 7: Các chất phóng xạ .

– Loại 8: Các chất ăn mòn.

– Loại 9: Các chất và hàng nguy hiểm khác.

Quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm yêu cầu bạn tuân theo

Quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm yêu cầu bạn tuân theo

>>> Xem ngay: Giới thiệu mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa mới nhất cho doanh nghiệp.

Việc vận chuyển hàng nguy hiểm sẽ liên quan đến nhiều bộ ngành khác nhau. Bạn cần có được sự cấp phép vận chuyển của từng bộ ngành tùy thuộc theo loại hàng nguy hiểm. Theo đó, mỗi bộ sẽ có quyền cấp phép như sau:

– Bộ Công An cấp phép vận chuyển cho hàng hóa loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 9.

– Bộ Khoa Học và Công Nghệ cấp phép vận chuyển cho hàng hóa loại 5, loại 7, loại 8.

– Bộ Y Tế chịu trách nhiệm cấp giấy phép vận chuyển cho hàng hóa, hóa chất khử trùng, chất động dùng trong y khoa.

– Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn có quyền hạn và trách nhiệm cấp giấy phép vận chuyển cho chất bảo vệ thực vật.

Quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm cần tuân thủ theo những quy định riêng đối với từng danh mục hàng hóa khác nhau. Trước khi tiến hành vận chuyển, tổ chức và cá nhân cần phải có phiến han toàn do chính nhà sản xuất hoặc đơn vị nhập khẩu cung cấp. Phiếu an toàn được in bằng tiếng việt, bao gồm những thông tin liên quan đến nhận dạng đặc tính nguy hiểm, thông tin, thành phần hàng hóa, mức độ ổn định,…

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị sẵn các biện pháp phòng ngừa sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển. Điều này nhằm hạn chế tối đa những nguy hiểm và tổn thất không ai mong muốn. Đương nhiên, vấn đề về đóng gói hàng hóa, cất giữ hàng nguy hiểm đều đực thực hiện nghiêm ngặt.

>>> Xem ngay: Tìm hiểu các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải hiện nay.

Pháp luật nước ta có quy định vô cùng chặt chẽ và nghiêm ngặt đối với các đơn vị vận chuyển hàng hóa nguy hiểm. Trường hợp hàng hóa không được cấp phép vận chuyển bởi cơ quan có thẩm quyền mà vẫn cố tình vận chuyển sẽ bị xử phạt nghiêm trọng. Nếu gây ra bất cứ tổn thất gì, đơn vị vận chuyển và người thuê vận chuyển sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Dưới bất cứ hình thức vận chuyển nào hàng hóa nguy hiểm cần được ban ngành kiểm duyệt thông qua

Dưới bất cứ hình thức vận chuyển nào hàng hóa nguy hiểm cần được ban ngành kiểm duyệt thông qua

Điều kiện về đóng gói đối với hàng hóa nguy hiểm

Khi đóng gói hàng hóa nguy hiểm, bạn cần tuân thủ các điều kiện đóng gói cụ thể như sau:

Yêu cầu về đóng gói bao bì

Với những loại hàng hóa nguy hiểm, việc đóng gói hàng cần tuân thủ theo quy định tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002.  Đây là quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm và an toàn trong sản xuất kinh doanh, sử dụng, bảo quản hàng hóa. Đương nhiên bao bì cần đảm  bảo đủ vững chắc để chịu những va chạm không mong muốn xảy ra.

Trường hợp các tổ chức cá nhân chủ động tự vận chuyển hàng hóa nguy hiểm sẽ chịu trách nhiệm đóng gói và thử  nghiệm bao bì trước khi dùng. Bao bì phải đảm bảo không rơi lọt, rò rỉ trong quá trình vận chuyển.

Tuân thủ yêu cầu về nhãn mác theo đúng quy định vận chuyển hàng nguy hiểm

Tuân thủ yêu cầu về nhãn mác theo đúng quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Yêu cầu về nhãn mác

Nhãn mác của các hàng hóa nguy hiểm cần phải ghi chú đầy đủ theo đúng thông tư, nghị định của chính phủ. Hàng hóa có bất cứ yêu cầu xếp dỡ, lưu kho như thế nào đều được ghi chú đầy đủ trên nhãn mác hàng hóa. Khi vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng các loại xe cơ giới nên có bảng thông tin ghi chú đầy đủ.

>>> Xem ngay: Giới thiệu dịch vụ chuyển hàng dễ vỡ giá trị cao tại vận tải Thái Hùng.

Qua đây, các bạn đã biết thông tin về quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm. Bạn cần tuân thủ theo đúng những quy định này tránh gây nguy hiểm cho tất cả mọi người trong suốt quá trình vận chuyển. Hãy đảm bảo tuân thủ theo đúng như quy định của Chính Phủ, nếu không bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.