Kho vận là gì? Vai trò của kho vận

Trong lĩnh vực vận tải, chắc hẳn bạn cũng từng ít nhiều nghe đến thuật ngữ kho vận. Tuy nhiên, với người ngoài ngành thì đây là một lĩnh vực khá mơ hồ. Để giúp bạn hiểu rõ kho vận là gì? Vận Tải Thái Hùng xin chia sẻ bài viết sau.

Mục lục bài viết

Kho vận là gì?

Kho vận được biết tới là dịch vụ vận tải – lưu kho, đây là ngành khá phổ biến trong các ngành dịch vụ trong những năm gần đây. Kho vận là hình thức vận chuyển hàng hóa từ nơi gửi hàng đến địa điểm nhận hàng bằng các phương tiện khác nhau.

Kho vận là gì-1

Kho vận là dịch vụ chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác

Thông thường dịch vụ này được một số công ty vận chuyển lớn đứng ra làm trung gian cho các cá nhân với các doanh nghiệp. Vậy nên dịch vụ này hiện đang thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Dịch vụ này bao gồm nhiều nhóm đối tượng khác nhau tạo nên hệ thống vận chuyển giữa bên mua và bên bán cũng như bên gửi và bên nhận. Nó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động lưu thông và phân phối hàng hóa.

Vai trò của kho vận đối với xu thế hiện đại

Kho vận là gì? Kho vận là yếu tố không thể thiếu trong chuỗi cung ứng của các nhà cung cấp dịch vụ, nhà sản xuất, doanh nghiệp giảm thiểu chi phí phát sinh.

Việc cải thiện kho hiệu quả sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Hiện lượng kho vận trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chiếm tỷ trọng khá cao.

Hòa cùng sự phát triển của các ngành dịch vụ khác, dịch vụ kho vận đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường đầy biến động hiện nay.

Chúng cung cấp cho khách hàng các kho thành phần gồm:

 • Kho nguyên liệu, vật liệu: cung cấp đầu vào cho ngành sản xuất.
 • Kho thành phẩm: dự trữ hàng hóa và sẵn sàng cung ứng khi có yêu cầu đặt hàng.

Các kho này sẽ đảm nhiệm công việc:

 • Đảm bảo chất lượng và số lượng hàng dự trữ
 • Sẵn sàng đáp ứng và hậu cần cho quy trình sản xuất nếu có nhu cầu.
 • Phân chia hàng hóa thành từng lô hàng nhỏ riêng biệt.
 • Gom các đơn hàng đơn lẻ.
Kho vận là gì-2

Kho vận luôn đảm bảo đủ số lượng hàng cung ứng khi có yêu cầu

Vì đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và lưu kho hàng hóa cho doanh nghiệp. Dịch vụ kho vận tốt sẽ tác động tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Kho vận là gì? Kho vận đảm nhiệm việc di chuyển, sắp xếp hàng hóa cùng chủng loại, kích thước và cùng lộ trình vận chuyển.
 • Giảm thiểu nguồn lực nhờ hiệu quả lưu kho và tối ưu hóa quá trình vận chuyển.
 • Giảm chi phí phân phối vận chuyển và sản xuất hàng hóa tới người dùng.
 • Hàng hóa được duy trì ổn định trong kho và cung ứng bất cứ lúc nào khi thành lập đơn hàng.
 • Hàng hóa được giao đúng địa điểm và thời gian, mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
 • Giúp nâng tầm vị thế của doanh nghiệp trong lòng người tiêu dùng.

Xem thêm:

Tìm hiểu quy trình giao nhận hàng hóa trong kho vận

Rất nhiều người thắc mắc quy trình giao nhận hàng hóa trong kho vận là gì? Hoạt động theo cách thức nào? Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy chú ý tới những thông tin dưới đây.

Bước 1: Gửi yêu cầu hàng hóa

Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới công ty cung cấp dịch vụ kho vận để được tư vấn cách tạo đơn hàng. Trong quá trình tạo đơn hàng nên ghi rõ bên nào trả phí để thuận tiện cho việc vận chuyển.

Bước 2: Gửi hàng tại nhà

Công ty kho vận sau khi tiếp nhận thông tin đơn hàng sẽ điều nhân viên đến nhà xác nhận. Khách hàng cần đóng gói hàng trước khi nhân viên kho vận tới lấy.

Bước 3: Giao hàng cho người nhận

Hàng được vận chuyển và giao tới tay người nhận theo đúng địa chỉ và thời gian người gửi đã ghi.

Tuy dịch vụ kho vận hiện là hình thức vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, thuận tiện nhưng để đảm bảo an toàn bạn cần tìm kiếm các đơn vị chất lượng, uy tín.

Xem thêm:

Các dịch vụ kho vận thường thấy

Có các dịch vụ kho vận phổ biến thường được các đơn vị vận chuyển cung cấp là:

Dịch vụ lưu trữ hàng hoá

Dịch vụ lưu trữ hàng hoá là hình thức lưu kho, bảo quản hàng hóa trong một thời gian cụ thể do khách hàng lựa chọn và yêu cầu. Toàn bộ hàng hóa lưu kho sẽ được cập nhật trong hệ thống kho hàng để đơn vị kiểm soát, quản lý dễ dàng. Chi phí lưu kho hàng hóa phụ thuộc vào diện tích, thể tích và số lượng thùng hàng cần lưu trữ.

luu kho hang hoa 1 1

Dịch vụ lưu trữ hàng hoá

Quản lý hàng hóa

Ngoài dịch vụ lưu trữ trong khi, thì quản lý hàng hóa cũng là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn kèm theo. Nghĩa là khi bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ hàng hoá, có thể đăng ký thêm gói dịch vụ quản lý hàng hóa của đơn vị kho vận để theo dõi, cập nhật chính xác thông tin liên quan bao gồm số lượng, thời gian xuất – nhập,…

Có như vậy mới hạn chế tối đa sự cố thất thoát hàng hóa, cũng như không nắm bắt kịp thời lượng hàng tồn kho.

quan ly hang hoa 1 1

Dịch vụ quản lý hàng hóa sẽ được theo dõi, cập nhật tự động trên phần mềm chuyên nghiệp

Dịch vụ hải quan, thông quan

Với dịch vụ này, doanh nghiệp sẽ được đơn vị kho vận cung cấp tất tật từ khâu xử lý thủ tục hải quan tới khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhờ đó vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa tránh được những rắc rối có thể xảy ra trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Một số dịch vụ khác

 • Nâng hạ, bốc xếp thùng hàng, nhập kho, trích xuất hàng hoá theo yêu cầu.
 • Đóng gói, dán tem cho hàng hóa.
 • Gia cố kiện hàng đối với sản phẩm cồng kềnh, hoặc dễ vỡ….

Tiêu chí lựa chọn kho vận an toàn uy tín

Chi phí vận chuyển

Công ty kho vận càng lớn thì dịch vụ và chi phí vận chuyển càng tốt. Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ vì không phải kho vận nào cũng đáp ứng được tiêu chí này.

Kho vận là gì-3

Kho vận uy tín luôn có cách làm việc chuyên nghiệp và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Chăm sóc khách hàng

Tác phong làm việc và thái độ chăm sóc khách hàng của nhân viên sẽ cho thấy được sự chuyên nghiệp của kho vận đó. Vì thế bạn có thể dựa vào tiêu chí này để lựa chọn đơn vị mình muốn.

Mặt khác, công ty kho vận uy tín sẽ luôn bảo vệ quyền lợi của khách hàng trước mọi rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Xem thêm:

Thời gian giao hàng

Một yếu tố khác bạn không thể bỏ qua khi tìm kiếm kho vận uy tín đó là thời gian giao hàng cùng chế độ bảo hiểm, nó sẽ giúp khách hàng an tâm hơn khi gửi hàng.

Với những chia sẻ trên đây của Vận Tải Thái Hùng, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ kho vận là gì và vai trò của kho vận đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Bạn hãy là khách hàng thông thái khi sử dụng dịch vụ đúng cách và hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Vận tải Thái Hùng

 • Hotline: 0903638005
 • Email: thaihungtransport@gmail.com
 • Địa chỉ: 119/1 QL1A, Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.