Tìm hiểu các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải hiện nay

Khi dịch vụ vận chuyển hàng hóa đang dần trở nên thông dụng thì nhu cầu vận chuyển hàng hóa của con người cũng tăng theo. Dễ thấy nhất chính là sự đa dạng của các loại hàng hóa trong mỗi lần vận chuyển. Vậy bạn đã biết rõ các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải hiện nay? Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải

Về cơ bản, các loại hàng hóa trong vận tải sẽ được phân thành 6 loại như sau:

Hàng hóa thông thường

Trong vận chuyển, hàng hóa thông thường là những mặt hàng như: hàng may mặc, hàng tiêu dùng, thức ăn chăn nuôi, phân bón…Những mặt hàng này có kích thước dễ đóng kiện, vừa phải, dễ đóng hộp để xếp gọn lên thùng xe.

Muốn vận chuyển các mặt hàng này, bạn chỉ cần tìm cho mình một đơn vị uy tín và sắp xếp gọn gàng để tránh thất lạc là được.

Hàng đông lạnh

Hàng đông lạnh gồm các mặt hàng cần bảo quản ở dạng lạnh vì rất dễ hư hỏng, biến chất, ôi thiu. Các mặt hàng vận chuyển phổ biến là: hải sản, vacxin, thực phẩm, hoa quả.

Các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải-1

Hàng đông lạnh đều được bảo quản trong các thùng xe có trang bị hệ thống đông lạnh

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại xe được trang bị thùng lạnh để vận chuyển. Trong đó có: xe container 40 feet, 20 feet, các loại xe tải…Lúc vận chuyển cần chú ý tới việc điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp và phải đảm bảo hệ thống quạt thông gió và máy lạnh hoạt động ổn định.

Hàng dễ vỡ

Các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải không thể không nhắc đến những mặt hàng dễ vỡ. Mặt hàng này rất dễ bị hư hại, tổn thương trong quá trình vận chuyển. Một số mặt hàng dễ vỡ gồm: pha lê, đồ điện tử có màn hình thủy tinh, sành, sứ…

Trong quá trình vận chuyển các mặt hàng dễ vỡ cần phải có phương án bảo quản, đóng gói cẩn thận. Cụ thể:

  • Dùng các túi hơi bọc xung quanh hàng.
  • Bọc xốp và cố định bằng thùng carton.
  • Dùng miếng đệm giấy, lót đệm hay mùn cưa để lấp các khoảng trống trong thùng.

Hàng rời

Hàng rời bao gồm các mặt hàng thường đổ đống, có kích thước nhỏ, không cần đóng gói hay đóng bao khi vận chuyển. Mặt hàng này hay được bốc xếp trực tiếp lên thùng xe container, xe tải.

Các loại hàng rời là:

  • Hàng rời dạng lỏng: Các loại hàng ở dạng lỏng như hóa chất, dầu, xăng, nước được vận chuyển bằng tàu thủy, xe bồn.
  • Hàng rời dạng rắn: Những hàng này hợp thành từ các phần tử hay thành phần nhỏ như: cá, muối, sỏi, cát, đất, than đá, quặng…
  • Vận chuyển các mặt hàng rời này cần có dụng cụ chuyên dụng để bốc xếp hàng hóa như máy bơm, cầu ngoạm…

Hàng không chịu thuế

Hàng không chịu thuế cũng nằm trong danh sách các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải. Mặt hàng này không thuộc đối tượng chịu thuế và không phải nộp thuế GTGT.

Doanh nghiệp không được hoàn và khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng để sản xuất kinh doanh. Chúng được tính vào nguyên giá trị nguyên vật liệu, giá tài sản hay chi phí kinh doanh.

Một số mặt hàng miễn thuế gồm: sản phẩm là giống vật nuôi, sản phẩm trồng trọt, giống cây trồng, sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển, phụ tùng, thiết bị, máy móc, vật tư nhập khẩu…

Hàng quá cảnh

Hàng quá cảnh chính là các mặt hàng của các cá nhân, tổ chức nước ngoài vận chuyển qua lãnh thổ Việt Nam. Hàng hóa chuyển tải, chia tách, lưu kho, trung chuyển hoặc bị thay đổi hình thức vận chuyển.

Các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải-2

Tùy vào từng loại hàng hóa mà hàng quá cảnh sẽ phải đóng lệ phí theo quy định

Các hàng quá cảnh đều phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Hải Quan Việt Nam, tuân thủ đúng quy định của luật pháp Việt Nam và đóng phí khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:

Những lưu ý cần biết khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Cách đóng gói

Ngoài các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải thì hàng hóa nguy hiểm khi đóng trong thùng, bao bì cần phải có nhãn hàng theo quy định tại nghị định số 89/2006/NĐ-CP.

Bảng phân tích thành phần

Nếu vận chuyển hàng quốc tế thì người gửi cần cung cấp bản chứa các dữ liệu liên quan tới thuộc tính của hóa chất đó. Bảng phân tích thường gồm 16 phần, được đóng giáp lai và viết bằng tiếng anh.

Phiếu an toàn hóa chất

Trường hợp vận chuyển là hàng nguy hiểm thì phiếu hóa chất là thủ tục bắt buộc phải có. Tài liệu này do nhà nhập khẩu hoặc sản xuất cung cấp viết bằng tiếng Việt với các thông tin như: nhận dạng hóa chất, đặc tính hóa chất, độc tính, sinh thái, mức độ nguy hiểm, biện pháp phòng ngừa, sơ cứu về y tế…

Các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải-3

Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm cần có phiếu an toàn hóa chất và các giấy tờ liên quan

Giấy phép vận chuyển

Mỗi một loại hàng hóa khi vận chuyển sẽ được sử dụng với các mục đích khác nhau. Vậy nên tùy vào mặt hàng nguy hiểm sẽ được cơ quan cấp phép thích hợp. Ví dụ như: Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép vận chuyển với các chất đọc hại trong nhóm hàng nguy hiểm. Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm loại 5, 7 và 8.

Trên đây là một số thông tin mà vận tải Thái Hùng chia sẻ về các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc vận chuyển hàng hóa an toàn và chất lượng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Vận Tải Thái Hùng

– Hotline: 0903638005

– Email: thaihungtransport@gmail.com

– Địa chỉ: 119/1 QL1A, Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.