Quy định vận chuyển gia súc gia cầm bạn cần biết

Khi vận chuyển gia súc gia cầm, bạn cần tuân theo những quy định nghiêm ngặt vì đây là động vật sống. Nếu quá trình vận chuyển không được kiểm soát chặt chẽ sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, đặc biệt phải kể đến đó là sự lây lan về dịch bệnh. Theo đó, nhà nước ta có đưa ra những quy định vận chuyển gia súc gia cầm và yêu cầu tất cả mọi người phải tuân thủ theo. Vận Tải Thái Hùng sẽ chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Mục lục bài viết

Quy định vận chuyển gia súc gia cầm

Quy định vận chuyển gia súc gia cầm được ban hành và yêu cầu tất cả mọi người tuân theo. Trong các trường vận chuyển khác nhau, bạn cần đảm bảo phải có đầy đủ các giấy tờ như sau:

Vận chuyển gia súc gia cầm nhập vào địa bàn tỉnh

Trong quy định vận chuyển gia súc gia cầm nhập vào địa bàn tỉnh, bạn cần phải có chứng nhận kiểm dịch do các Trạm Kiểm Dịch động vật đầu mối giao thông thực hiện. Cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn và đưa ra quy định cụ thể. Đồng thời hướng dẫn người vận chuyển thực hiện kiểm dịch theo đúng tuyến đường đã định sẵn.

Quy định vận chuyển gia súc gia cầu yêu cầu bạn tuân theo

Quy định vận chuyển gia súc gia cầu yêu cầu bạn tuân theo

Với gia súc gia cầm đã giết thịt, khi vận chuyển nhập vào địa bàn tỉnh cần thông báo trước cho Trạm Thú Y địa phương. Trạm Thú Y sẽ có nhiệm vụ kiểm tra, tháo niêm phong trước khi nhập vào cơ sở giết mổ. Còn với những gia súc gia cầm dùng để chăn nuôi, làm giống, cơ sở chăn nuôi phải thông báo cho cơ quan Thú Y địa phương.

Cơ quan Thú Y sẽ kiểm tra, tháo niêm phong, hướng dẫn những biện pháp cách ly, nhập đàn phòng dịch bệnh. Nếu không thông báo cho cơ quan Thú Y kiểm tra, gia súc gia cầm sẽ không được nhập vào địa bàn tỉnh.

>>> Xem ngay: Giới thiệu mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa mới nhất cho doanh nghiệp.

Vận chuyển gia súc gia cầm trong địa bàn tỉnh

Khi vận chuyển gia súc gia cầm trong địa bàn tỉnh bắt buộc phải có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển do Cơ Quan Thú y nơi xuất pháp cấp. Theo đó, bạn cần tuân thủ theo tất cả những quy định được đưa ra cụ thể như sau:

  • Với các loại gia súc, gia cầm được dùng để giết thịt: Chủ cơ sở sẽ phải thông báo cho các nhân viên thú ý chịu trách nhiệm kiểm soát giết mổ để kiểm tra.
  • Với gia súc gia cầm dùng để làm giống: Thông báo cho cán bộ phụ trách thú ý cấp xã để được kiểm tra, theo dõi và đưa ra biện pháp cách ly, nhập đàn thích hợp.

Từng loại gia súc gia cầm khác nhau sẽ có yêu cầu vận chuyển không giống nhau

Từng loại gia súc gia cầm khác nhau sẽ có yêu cầu vận chuyển không giống nhau

Khi vận chuyển gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnh hay từ tỉnh này sang tỉnh khác, người vận chuyển cần đáp ứng theo quy định vận chuyển gia súc gia cầm. Những trách nhiệm mà chủ gia súc và chủ phương tiện phải đảm bảo thực hiện như sau:

  • Tuân thủ nghiêm túc tất cả các quy định về kiểm dịch vận chuyển tại các cơ quan thú y.
  • Đóng đầy đủ phí và lệ phí theo quy định.
  • Chịu trách nhiệm về hàng hóa vận chuyển bao gồm vấn đề như nguồn gốc, số lượng, chất lượng, chủng loại,…
  • Sử dụng phương tiện vận chuyển chuyên dùng cho gia súc gia cầm.

>> Xem ngay:

Điều kiện vận chuyển gia súc gia cầm

Bên cạnh những quy định vận chuyển gia súc gia cầm, bạn cần tuân thủ theo các điều kiện vận chuyển được đưa ra. Cụ thể như sau:

Yêu cầu về khoang chứa động vật

Khoang chứa động vật phải có thiết kế chắc chắn, an toàn và phù hợp với việc vận chuyển động vật. Điều này giúp bảo vệ động vật trong suốt quá trình vận chuyển. Thiết kế khoang cần có kết cấu tiện lợi cho việc bốc dỡ, kiểm tra, vệ sinh, tiêu độc khử trình. Những công việc này phải được thực hiện đầy đủ trước và sau vận chuyển.

Sàn xe vận chuyển thường sử dụng vật liệu chắc chắn, chống thấm và hạn chế sự ăn mòn của chất thải, chất tẩy rửa hay bất cứ loại hóa chất nào khác. Màn sàn đảm bảo kết cấu kín, không trơn trượt và có thiết kế thoát nước tốt. Điều này giúp cho động vật vận chuyển đường dài có được kết quả tốt hơn.

Thêm nữa, bạn cần chú ý về thiết kế chiều cao thành khoang chứa gia súc gia cầm. Hãy đảm bảo rằng động vật không thể thoát ra ngoài trong suốt quá trình vận chuyển. Đương nhiên, khoang chứa động vật phải tách riêng với khoang chứa người điều khiển phương tiện.

Khoang chứa cần tuân theo yêu cầu riêng

Khoang chứa cần tuân theo yêu cầu riêng

>> Xem ngay:

Yêu cầu về việc che chắn

Vật liệu che chắn được sử dụng khi vận chuyển gia súc gia cầm cần đảm bảo sự chắc chắn. Mui, bạt được sử dụng có thể hạn chế những ảnh hưởng bất lợi từ các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt cùng nhiều yếu tố ngoại cảnh. Điều này có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ đối với động vật. Vì vậy, bạn cần có sự chọn lọc phù hợp. Vật liệu che chắn cần được từ làm từ chất liệu không thấm nước.

Câu Hỏi Thường Gặp

Có những phương pháp vận chuyển gia súc gia cầm nào?

Tùy vào loại gia súc gia cầm mà bạn có sự lựa chọn phương tiện vận chuyển khác nhau. Chẳng hạn đối với gia súc lớn như trâu, bò, lợn… bắt buộc chọn xe tải 2 sàn. Ngược lại với gia súc kích cỡ nhỏ như dê, cừu,… hãy chọn xe tải 3 sàn. Với gia cầm, nên vận chuyển trên phương tiện thông thoáng, và cho chúng vào trong các lồng nhựa sau đó xếp chồng lên nhau.

van chuyen gia suc 1 1 1

Vận chuyển gia súc gia cầm nên chọn xe và cách sắp xếp thích hợp

Mức xử phạt đối với vận chuyển gia súc, gia cầm trái quy định là bao nhiêu?

Trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm trong nội bộ tỉnh thành:

Theo khoản 6 Điều 20 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP, xử phạt vi phạm đối với vận chuyển gia súc, gia cầm trong nội bộ tỉnh thành mà không có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y như sau:

Phạt tiền từ 60 – 70% tổng giá trị hàng hóa đang chở. Tối đa 50 triệu đồng. Đồng thời bắt buộc kiểm tra vệ sinh thú y. Nếu không đạt tiêu chuẩn theo quy định sẽ phải tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.

gia suc 1 1

Vận chuyển gia súc gia cầm không qua kiểm duyệt sẽ bị phạt hành chính

Trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm ngoài tỉnh thành:

Theo khoản 6 Điều 20 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP, xử phạt vi phạm đối với vận chuyển gia súc, gia cầm ra khỏi nội bộ tỉnh thành từ 6 – 8 triệu đồng. Song song đó, yêu cầu kiểm dịch lại động vật. Nếu phát hiện động vật mắc bệnh, bắt buộc phải tiêu hủy. Trường hợp nặng hơn là động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm, cần công bố dịch rộng rãi trong cộng đồng.

Trên đây, các bạn đã biết những quy định vận chuyển gia súc gia cầm do nhà nước đưa ra. Bạn cần tuân thủ theo đúng các quy định này nhằm đảm bảo việc vận chuyển đạt kết quả cao vượt ngoài mong đợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.