Quy định vận chuyển xăng dầu và chế tài xử phạt

Xăng dầu nằm trong danh mục hàng hóa đặc biệt, yêu cầu quy định vận chuyển riêng nhằm đảm bảo an toàn cho cả người và phương tiện vận chuyển. Chính vì vậy, nhà nước ta đã đưa ra quy định vận chuyển xăng dầu vô cùng rõ ràng, yêu cầu các đơn vị phải chấp hành theo. Trường hợp nếu biết nhưng cố tình vi phạm, gây ra tổn thất cho người và của sẽ bị xử phạt đúng như pháp luật. Chắc hẳn có rất nhiều bạn chưa nắm rõ về những quy định này, cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Mục lục bài viết

Điều kiện để kinh doanh vận chuyển xăng dầu

Trong quy định vận chuyển xăng dầu có đưa ra các điều kiện bắt buộc đơn vị kinh doanh và chủ phương tiện vận chuyển cần phải đáp ứng theo. Cụ thể như sau:

Điều kiện đối với phương tiện vận chuyển

Phương tiện vận chuyển xăng dầu thường là các loại xe cơ giới đường bộ với nhiều tải trọng khác nhau. Tất cả phương tiện vận chuyển cần phải có đầy đủ đăng ký kinh doanh vận tải theo quy định nhà nước được ghi trong Điều 67 – Luật Giao Thông Đường Bộ ngày 13/ 11/ 2008. Tiếp đó, ô tô sẽ phải ghi tên tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải phía bên ngoài cửa xe thể theo Điều 5 – Nghị Định số 92/ 2001/ NĐ – CP ngày 11/ 12/ 2001 của Chính phủ.

Có thể hiểu đơn giản, nếu bạn vận chuyển xăng dầu cho Petrolimex sẽ phải dán hoặc ghi tên Petrolimex ở bên ngoài xe. Điều này để tất cả mọi người có thể dễ dàng nhận biết.

Quy định vận chuyển xăng dầu yêu cầu các đơn vị tuân theo

Quy định vận chuyển xăng dầu yêu cầu các đơn vị tuân theo

Tất cả xe ô tô phải tuân thủ theo quy định vận chuyển xăng dầu thực hiện đăng ký giá cược với cơ quan quản lý địa phương. Bộ Giao Thông Vận Tải và Ban Vật Giá có hướng dẫn cụ thể về việc đăng ký này. Giá cước này đã niêm yết công khai và được thực hiện không vượt quá giá cước đăng ký. Trong Điều 5 – Nghị Định số 92/ 2001/ NĐ – CP ngày 11/ 12/ 2001 – Chính Phủ cung cấp đầy đủ thông tin này.

Bên cạnh đó, phương tiện sử dụng vận tải xăng dầu phải đảm bảo điều kiệu tham gia giao thông của xe cơ giới. Có những phương tiện phù hợp với yêu cầu bảo quản, vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng và các mặt hàng nguy hiểm.

>> Xem ngay:

Điều kiện đối với đơn vị kinh doanh

Với những đơn vị kinh doanh vận chuyển xăng dầu cần phải tuân thủ theo đúng các điều kiện đưa ra. Trước khi đưa phương tiện vào việc kinh doanh xăng dầu cần phải có thông báo bằng văn bản đến Sở Giao Thông Vận Tải. Thông báo này sẽ bao gồm đầy đủ các thông tin sau:

  • Tên, địa chỉ, số điện thoại của đơn vị kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận kinh doanh, hình thức kinh doanh vận tải hàng hóa.
  • Số lượng phương tiện tham gia vận chuyển.
  • Loại phương tiện được sử dụng, niên hạn sử dụng trong thời gian bao lâu. Những phương tiện sắp hết niên hạn sử dụng đều sẽ bị loại bỏ khỏi danh sách phương tiện vận chuyển.

Tất cả những thông tin này được quy định rõ ràng trong Thông Tư số 14/ 2010/ TT – BGTVT ngày 24/ 6/ 2910. Khi thông báo gửi tới Sở Giao Thông Vận Tải, Sở sẽ tiếp nhận để quản lý và theo dõi việc đăng ký phương tiện vận chuyển xăng dầu. Những phương tiện phù hợp với quy định vận chuyển sẽ được phép kinh doanh.

Khi đăng ký, các đơn vị kinh doanh cần phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong quá vận chuyển. Trường hợp xảy ra tổn thất chủ quan, đơn vị này sẽ đền bù tổn thất và tuân thủ theo chế tài xử phạt của pháp luật.

Các xe vận chuyển phải đăng ký với Sở Giao Thông Vận Tải

Các xe vận chuyển phải đăng ký với Sở Giao Thông Vận Tải

>>> Xem ngay: Quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bạn phải biết.

Quy định xử phạt khi vận chuyển xăng dầu

Có rất nhiều hành vi sử dụng phương tiện vận chuyển xăng dầu đã bị xử phạt như không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, vận chuyển không tuân thủ theo các quy tắc an toàn, chuyển tải và sang mạn xăng dầu sai quy định,… Rất nhiều hành vi khiến cho người vận chuyển cũng như đơn vị kinh doanh bị xử phạt.

Trong quy định vận chuyển xăng dầu do nhà nước ta đưa ra có nêu rõ việc xử lý các hành vi này. Cụ thể trong Khoản 2 Điều 25 Nghị Định 67 của Chính Phủ đã thông qua. Khi đơn vị sử dụng phương tiện vận tải xăng dầu chưa được cấp phép sẽ bị phạt tiền 60.000.000 đồng – 80.000.000 đồng. Trường hợp vận chuyển gây ra tai nạn, tổn thất cho người và của sẽ tùy thuộc vào tình hình đưa ra các chế tài phù hợp.

Nếu đơn vị kinh doanh biết luật nhưng cố tình không tuân theo sẽ bị xử phạt nặng hơn. Thậm chí người đứng đầu đơn vị đó sẽ bị xử phạt ngồi tù hoặc phạt hành chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Về cơ bản, các đơn vị kinh doanh vận chuyển xăng dầu cần phải hiểu và nắm rõ tất cả quy định này.

Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính

Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính

>> Xem ngay:

Nguyên tắc an toàn khi vận chuyển xăng dầu

  • Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ hệ thống máy móc của xe chở xăng dầu:

Xe chở xăng dầu thường được cấu tạo gồm thân xe và bồn chứa. Cả hai bộ phần đều nắm giữ chức năng quan trọng do đó bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ tất cả để đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra trôi chảy. Các chi tiết nên chú ý kỹ nhất là động cơ xe, bồn chứa xăng dầu, bánh xe,…

Chỉ cần phát hiện ra bất kỳ trục trặc nào ở xe cũng cần ưu tiên kiểm tra và khắc phục triệt để. Có như thế mới giúp hệ thống xe chở xăng vận hành thuận lợi.

van chuyen xang dau 1

Xe chở xăng dầu cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ

  • Công tác nhập – xả xăng dầu cần chú ý an toàn:

Xăng dầu vốn là nhiên liệu có tính chất nguy hiểm cực kỳ cao, dễ bắt nổ và gây ra cháy nổ diện rộng. Do đó quá trình nhập – xả xăng dầu luôn là giai đoạn cần thận trọng và thực hiện đầy đủ từng bước theo quy định. Tức là sau khi nhập xăng dầu vào bồn, hãy kiểm tra một lần nữa bộ phận van đóng, bởi nếu van không được đậy kín, có thể khiến tràn xăng, gây ra tổn thất và những tai nạn đáng tiếc.

  • Trang bị đầy đủ dụng cụ PCCC:

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy luôn là yếu tố quan trọng cần bố trí đầy đủ ở đơn vị kinh doanh và trên xe chở nhiên liệu theo quy định của nhà nước. Đặc biệt quan tâm đến bộ phận bồn chứa xăng dầu để phát hiện nhanh chóng các dấu hiệu trục trặc nhằm sửa chữa ngay lập tức.

Ngoài ra, phải đảm bảo chở đúng lượng xăng dầu theo tải trọng của xe để đảm bảo an toàn cho xe và người lái.

van chuyen xang dau 2

Đảm bảo an toàn PCCC cho xe bồn

Trên đây, bạn đã biết quy định vận chuyển xăng dầu do Chính Phủ ban hành trong các nghị định. Tất cả các đơn vị kinh doanh cần tuân theo theo đúng những yêu cầu có trong quy định. Trường hợp vi phạm sẽ có chế tài xử phạt hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.