Tất cả quy định vận chuyển pin lithium bạn phải biết

Pin là một trong những mặt hàng nguy hiểm yêu cầu có nghiệp vụ vận chuyển riêng. Luật pháp nước ta có quy định rõ ràng về việc vận chuyển pin lithium. Điều này còn liên quan đến sự an toàn của mọi người khi vận chuyển. Bên cạnh việc vận chuyển bằng đường bộ, đường biển, việc vận chuyển bằng đường hàng không cũng có những quy định riêng tuân theo Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế IATA. Vậy quy định vận chuyển pin lithium như thế nào? Hãy Vận Tải Thái Hùng cùng tìm hiểu thông tin hữu ích dưới đây.

Mục lục bài viết

Yêu cầu khi đóng gói pin lithium

Hiện nay, pin lithium được chia thành 2 nhóm chính, khi vận chuyển bạn cần lưu ý, cụ thể như sau:

  • Pin lithium Metal là những loại pin không phải sạc và có chứa thành phần là lithium metal.
  • Pin lithium ion (hay Li – ion). Đây là loại pin sạc thông dụng các trong thiết bị di động như điện thoại, laptop,… Thành phần cấu tạo cơ bản của loại pin này chính là chất điện phân, chúng đóng vai trò như môi trường di chuyển giữa 2 cực âm – dương của pin.

Mỗi loại pin khác nhau đều có yêu cầu về đóng gói khác nhau. Theo tài liệu hướng dẫn về pin lithium năm 2018 của IATA, việc đóng gói pin trong bao bì bọc kín. Chất liệu này phải là chất liệu không dẫn điện, điển hình là túi nhựa.

Đầu cực pin và đầu nối lộ cần được bảo vệ bằng nắp không dẫn điện, hoặc có thể dán hay sư r dụng cách thức tương tự khác. Trường hợp đầu cực pin không được bảo vệ sẽ rất dễ gây ra cháy nổ, gây ảnh hưởng cho tất cả mọi người.

Quy định vận chuyển pin lithium cần tuân thủ đề phòng cháy nổ 

Quy định vận chuyển pin lithium cần tuân thủ đề phòng cháy nổ 

>> Xem ngay:

Bên cạnh đó, để hạn chế sự chuyển dịch trong quá trình vận chuyển pin hay lỏng nắp đậy các đầu cực, bạn có thể sử dụng đệm lót an toàn. Điều này nhằm hạn chế pin bị xô lệch khi vận chuyển hàng bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Tuyệt đối không sử dụng phong bì hay các bao bì mặt mềm khác để bọc pin.

Yêu cầu nhãn hàng hóa pin lithium

Không chỉ đóng gói, khi sản xuất pin lithium, nhãn hàng cần chú ý tới việc đưa ra các dấu hiệu trên sản phẩm. Nhãn hàng hóa pin lithium cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Trên bao bì sản phẩm cần phải có biểu tượng viền đỏ gạch chép đứt đoạn.
  • Chữ và hình ký hiệu có màu đen. Phần nền màu sử dụng là nền trắng hoặc có màu tương phản với chữ, hình ký hiệu để dễ dàng nhận biết.
  • Kích cỡ tối thiểu của bao bì hàng hóa là 120 * 110 (mm).
  • Nhãn hàng hóa sẽ in trực tiếp trên mặt ngoài của pin lithium và có màu tương phản với bao bì hàng hóa.

Đây là yêu cầu bắt buộc đối với nhãn hàng hóa pin lithium. Trường hợp nhãn hàng không đáp ứng được các yêu cầu này, việc vận chuyển pin lithium sẽ không được tiến hành.

Vấn đề bao gói trong quy định vận chuyển pin lithium rất quan trọng

Vấn đề bao gói trong quy định vận chuyển pin lithium rất quan trọng

Trong quá trình sản xuất, pin lithium cần đảm bảo các yếu tố an toàn. Pin cần phải có lỗ thông hơi, nắp đậy an toàn nhằm hạn chế việc chập điện, bể vỡ khi vận chuyển. Pin ion lithium không vuwocjt quá công suất 20Wh/ giờ. Trọng lượng tối đa của kiện hàng là 10kg.

Việc vận chuyển và các yêu cầu đối với nhãn hàng hóa cần tuân thủ theo đúng như quy định. Trường hợp vượt quá trọng lượng vận chuyển, các đơn vị không được thực hiện vận chuyển.

>> Xem ngay:

Quy định vận chuyển pin lithium

Quy định vận chuyển pin lithium được viết rõ ràng trong Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế IATA, có hiệu lực từ 1/ 1/ 2015. Bất kể là loại pin sạc lithium ion hay pin không sạc lại lithium metal đều phải tuân thủ theo quy định này. Quy định vận chuyển sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau:

  • Pin lithium đóng gói và vận chuyển riêng biệt.
  • Pin lithium đóng gói riêng nhưng vận chuyển với thiết bị dùng pin trong cùng 1 hộp, có là laptop, điện thoại di động cùng 1 cục pin lithium.
  • Pin lithium được chứa và cài đặt trong thiết bị, được tiến hành vận chuyển cùng một hộp.

Trường hợp vận chuyển pin xách tay theo yếu tố chủ quan, nhu cầu của người dùng thì các quy định vận chuyển của IATA sẽ không được áp dụng.

Hiện nay, để đảm bảo tính an toàn cho công nghiệp hàng không, IATA có đưa ra các quy định quản lý vận chuyển pin lithium ngày càng chặt chẽ hơn. Trường hợp vận chuyển theo bất cứ hình thức nào thì đơn vị vận chuyển sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Có nhiều hình thức vận chuyển pin khác nhau

Có nhiều hình thức vận chuyển pin khác nhau

Quy định của IATA/ CAO rất rõ ràng về vấn đề cấm vận chuyển và chuyển phát nhanh pin lithium rời. Điều này có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, pin lithium kim loại đóng gói chung với thiết bị, tuân thủ theo hướng dẫn PI – 969 hoặc pin nằm trong thiếu bị vẫn được tiếp tục vận chuyển theo quy định.

>> Xem ngay:

FAQ về vận chuyển pin lithium

Vì sao phải tuân thủ quy định vận chuyển pin lithium?

Pin Lithium được xếp vào danh mục hàng hóa nguy hiểm cần được vận chuyển theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Bởi nếu pin bị hư hỏng có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, rò rỉ cao, thậm chí nếu nó tiếp xúc với nguồn nhiệt từ bên ngoài, sẽ gây ra những vụ nổ lớn, khiến ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh.

pin lithium 1 1

Pin Lithium cần được vẩn chuyển theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Có các phương thức vận chuyển Pin Lithium nào?

Thông thường sẽ có 3 hình thức vận chuyển đó là đường bộ, hàng không và đại dương. Trong đó, vận tải hàng không chỉ cho phép vận chuyển pin lithium độc lập bằng máy bay chở hàng, nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ hành khách trong trường hợp cháy nổ.

Để được vận chuyển pin lithium bằng máy bay chở hàng, nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe là đảm bảo mức sạc pin dưới 30% hoặc ít hơn dung lượng của nó. Chính vì yêu cầu khó khăn này, nên nhiều doanh nghiệp lựa chọn vận chuyển theo đường bộ và đại dương để được chuyển pin lithium ở trạng thái 100%.

pin lithium 2 1 1

Vận chuyển pin lithium bằng hàng không đòi hỏi yêu cầu khắt khe

Trên đây, Vận Tải Thái Hùng đã chia sẻ cho bạn quy định vận chuyển pin lithium. Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển, bạn phải đáp ứng yêu cầu vận chuyển theo đúng như quy định IATA đưa ra. Điều này đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

Leave a Reply

Your email address will not be published.