Vận đơn là gì? Có mấy loại vận đơn?

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, chứng từ cho giữa bên mua và bên bán như hợp đồng, CO, CI, Packing List,… Trong số đó có một chứng từ vô cùng quan trọng đó chính là vận đơn. Tuy nhiên, có nhiều bạn không biết vận đơn là gì? Để tìm hiểu về thông tin vận đơn, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Vận Tải Thái Hùng sẽ chia sẻ cho bạn thông tin vô cùng hữu ích.

Mục lục bài viết

Vận đơn là gì?

Vận đơn là gì? Vận đơn hay được biết đến tên gọi là đơn vận tải, có chứa đầy đủ thông tin chuyến hàng. Mọi người thường hay gọi là vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, giấy gửi hàng đường sắt,… Đây là chứng từ vận chuyển do người vận chuyển, thuyền chưởng, đại lý của bên vận chuyển ký phát. Việc làm này được thực hiện khi hàng hóa được xếp lên tàu hoặc hàng hóa được nhận, chờ xếp lên tàu.

Bên cạnh đó, vận đơn được coi như bằng chứng xác nhận hợp đồng vận tải và có nên rõ nội dung của hợp đồng đó. Nó xác định quan hệ pháp lý giữa người vận tải và người chủ hàng. Khi ấy, hàng hóa sẽ được đảm bảo vận chuyển theo đúng lộ trình, giao đến cho đúng người nhận hàng.

Vận đơn là gì?

Vận đơn là gì?

>>> Xem ngay: Quy định vận chuyển gia súc gia cầm bạn cần biết.

Vận đơn có những chức năng gì?

Sau khi đã biết vận đơn là gì, hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu về chức năng vận đơn. Trên thực tế, với những người chuyên làm về xuất nhập khẩu sẽ biết rõ vận đơn có rất nhiều chức năng khác nhau. Căn cứ theo loại hình và phương thức vận tải, vận đơn  sẽ có những chức năng chính sau đây:

 • Biên lai gửi hàng lên phương tiện tàu, máy bay, xe tải,… Vận đơn có chứa đầy đủ thông tin hàng hóa nên có thể sử dụng như biên lai.
 • Bằng chứng hợp đồng chuyên chở giữa bên thuê đơn vị vận tải và bên cung cấp dịch vụ vận tải.
 • Là chứng tờ sở hữu hàng hóa đối với vận đơn đường biển.

Trong ngành xuất nhập khẩu hay logistic, bạn thường thấy vận đơn là chứng từ không thể thiếu và được sử dụng trong nhiều công việc sau:

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng vận đơn làm chứng từ thanh toán. Khi đã đưa hàng lên tàu, các bên mua bán đều thỏa thuận phải có vận đơn mới tiến hành thanh toán hết, điển hình là thanh toán LC. Điều này đảm bảo việc thanh toán minh bạch khi sử dụng dịch vụ vận chuyển.

Không chỉ vậy, vận đơn còn được sử dụng để làm hồ sơ hải quan nhập khẩu. Bạn cần phải có bản chụp vận đơn có dấu của hãng tàu và chủ hàng mới có thể thông quan. Trường hợp không có, hàng sẽ rất khó nhập về cảng. Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ bạn lấy được hàng rất thấp.

Vận đơn có rất nhiều chức năng khác nhau 

Vận đơn có rất nhiều chức năng khác nhau 

Ngoài ra, vận đơn còn dùng làm chứng từ chuyển nhượng hàng hóa. Áp dụng khá phổ biến cho vận tải biển và các loại vận đơn có thể chuyển nhượng được. Với những bạn làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cần chú ý đến vận đơn chuyển nhượng này.

Nhìn chung, vận đơn có rất nhiều chức năng khác nhau và là chứng từ quan trọng trong vận tải biển. Vận đơn có thể thay thế nhiều giấy tờ khác trong hoạt động xuất nhập khẩu. Vì vậy, nếu bạn có đang làm việc trong lĩnh vực logictis, bạn nhất định phải lưu giữ cẩn thận các vận đơn.

>>> Xem ngay: Tìm hiểu các loại hàng hóa phổ thông trong vận tải hiện nay.

Phân loại vận đơn

Hiện nay, vận đơn được chia thành rất nhiều loại khác nhau phục vụ theo nhu cầu của người sử dụng và mang nhiều mục đích công việc. Người ta phân chia vận đơn thành những loại như sau:

Căn cứ theo cách chuyển nhượng quyền sở hữu hàng hóa

 • Vận đơn đích danh (Straight Bill of Lading)
 • Vận đơn theo lệnh (To order Bill of Lading)
 • Vận đơn xuất trình (To Bearer Bill of Lading)

Căn cứ vào cách phê chú trên vận đơn

 • Vận đơn hoàn hảo (Clean Bill of Lading)
 • Vận đơn không hoàn hảo (Unclean Bill of Lading)

Căn cứ theo cách chuyên chở

 • Vận đơn chở suốt (Through Bill of Lading)
 • Vận đơn đi thẳng (Direct Bill of Lading)

Căn cứ theo yếu tố thời gian giữ việc cấp vận đơn và bốc hàng

 • Vận đơn đã xếp hàng (Shipped on Board Bill of Lading)
 • Vận đơn nhận hàng để xếp (Received for shipment bill of lading)
 • Vận đơn đến chậm (Stale Bill of Lading)
 • Vận đơn theo hợp đồng thuê tàu (Charter Party Bill of Lading)

Ngoài ra, còn có vận đơn được sử dụng trong vận tải đa phương thức và vận đơn dành riêng cho người giao nhận (House Bill of Lading – HBL). Các loại vận đơn này thường được làm theo yêu cầu của khách hàng.

Vận đơn đường biển là giấy tờ quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Vận đơn đường biển là giấy tờ quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Vận đơn được chia thành khá nhiều loại khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Dựa trên mục đích sử dụng cụ thể, bạn có thể đưa ra lựa chọn dùng loại vận đơn phù hợp. Nhờ vậy, vận đơn mới có thể phát huy kết quả tối đa trong các hợp đồng vận chuyển.

>>> Xem ngay: Dịch vụ thuê vận chuyển đàn piano tại TPHCM uy tín.

Trên đây, Vận Tải Thái Hùng đã chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích về vận đơn là gì, chức năng và phân loại vận đơn. Đây là giấy tờ quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu bạn không thể thiếu, đặc biệt là hồ sơ hải quan làm hàng nhập.

Leave a Reply

Your email address will not be published.