Hướng dẫn bạn cách tính cước vận chuyển đường bộ

Ngày nay, vận tải đường bộ đang là phương thức vận chuyển phổ biến hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên, cách tính cước vận chuyển đường bộ không đơn giản và không phải ai cũng biết. Có rất nhiều bạn đều muốn biết cách tính toán để không bị hớ khi sử dụng các đơn vị vận chuyển. Vận Tải Thái Hùng sẽ chia sẻ cho bạn cách tính cước vận chuyển. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Cách tính cước vận chuyển đường bộ

Khối lượng hàng hóa và địa điểm trả hàng là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận chuyển. Khi áp dụng cách tính cước vận chuyển đường bộ, bạn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. Cả 2 yếu tố trên đều tỷ lệ thuận với cước vận chuyển. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng nếu khối lượng hàng hóa lớn, hay quãng đường vận chuyển dài thì cước phí sẽ cao.

Có 2 cách tính cước vận chuyển đường bộ cụ thể như sau:

  • Tính theo khối lượng thực với các loại hàng hóa nhẹ cân. Công ty vận chuyển sẽ tiến hành cân khối lượng chính xác và tính cước phí.
  • Với những hàng hóa nặng, cồng kềnh, tính theo công thức (dài x rộng x cao) x 3/ 10000.

Có 2 cách tính cước vận chuyển đường bộ là dựa vào khối lượng hàng hóa và tính theo công thức

Có 2 cách tính cước vận chuyển đường bộ là dựa vào khối lượng hàng hóa và tính theo công thức

>>> Xem ngay: Mẫu hợp đồng thuê xe vận chuyển có điều khoản nào?

Khi đã xác định được khối lượng hàng hóa vận chuyển, đơn vị vận chuyển sẽ nhân đơn giá với từ nơi vận chuyển hàng đến nơi gửi hàng. Từ đó, sẽ tính đoán được mức cước phí chính xác.

Bảng giá cước vận tải đường bộ có quy định rõ ràng theo các điều khoản pháp luật. Cước phí này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. Bảng giá cước vận tải được lập dựa trên:

  • Quyết định 36/ VGCP – CNTDDV ngày 8/ 5/ 1997 cùng các hướng dẫn và sửa đổi có liên quan.
  • Quyết định 13/ 1999/ QĐ – BVGCP ngày 26/ 3/ 1999 của Ban Vật Giá Chính Phủ.

Làm thế nào để giảm cước vận chuyển?

Sau khi đã biết cách tính cước vận chuyển đường bộ, chắc hẳn các bạn sẽ quan tâm đến cách làm giảm giá cước phí vận chuyển. Rất nhiều doanh nghiệp đều đau đầu trong việc cắt giảm chi phí nhằm tăng lợi nhuận. Một số cách cắt giảm chi phí để bạn áp dụng như sau:

Tham khảo các hãng vận chuyển

Cách tính cước vận chuyển đường bộ tuy tuân thủ theo công thức chung nhưng bạn nên tham khảo đơn vị vận chuyển khác. Có rất nhiều đơn vị luôn cố gắng mang đến chính sách về giá phù hợp cho khách hàng. Điều này giúp các đơn vị vận chuyển có thể cạnh tranh tối đa về giá.

Trường hợp bạn có nhiều hàng hóa cần vận chuyển hay muốn hợp tác lâu dài với đơn vị vận chuyển, bạn có thể đàm phán trực tiếp với đơn vị vận chuyển. Theo đó, bạn sẽ có cơ hội nhận được các chính sách ưu đãi đặc biệt.

Để giảm giá vận chuyên hãy tham khảo chi phí của các hãng vận chuyển khác nhau

Để giảm giá vận chuyên hãy tham khảo chi phí của các hãng vận chuyển khác nhau

>>> Xem ngay: Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Yêu cầu khi vận chuyển.

Kho hàng gần nơi vận chuyển

Nếu kho hàng của bạn gần với đơn vị vận chuyển sẽ giúp bạn tiết kiệm khoản chi phí không nhỏ. Điều này sẽ giúp cước phí vận chuyển được giảm đáng kể. Các doanh nghiệp nên chú ý đến vấn đề này để cắt giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận.

Sử dụng bao gói phù hợp

Hầu hết các hãng vận chuyển hiện nay đều có quy định về kích thước hàng hóa cùng bao bì sử dụng. Theo đó, khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, bạn nên cân nhắc sử dụng bao bì đóng gói cho phù hợp. Với từng lợi hàng hóa khác nhau, bao bì đóng gói nên chọn hộp 3 lớp hay 5 lớp, thùng carton nhỏ hoặc lớn cho phù hợp.

Với những hàng hóa dễ vỡ, đồ thủy tinh, hàng thủy công mỹ nghệ, bạn cần đóng gói cần thận. Hạn chế việc va đập trong quá trình vận chuyển gây hư hại đến hàng hóa bên trong. Toàn bộ thiệt hại hàng hóa đều do bạn chịu trách nhiệm.

Ưu điểm khi vận chuyển hàng theo đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ hiện chiếm khoảng 70% nhu cầu vận chuyển hàng hóa hiện nay. Những ưu điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ cụ thể như sau:

  • Thời gian linh hoạt: Đây là ưu thế lớn khi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Bạn chủ động trong việc thuê xe chuyên chở hàng hóa. Đồng thời yêu cần về thời gian giao nhận hàng rõ ràng.
  • Độ an toàn cao: Chất lượng hàng hóa khi vận chuyển bằng đường bộ thường tốt hơn đường biển, đường hàng không và đường sắt. Hàng hóa được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng và được phân loại rõ ràng.
  • Lộ trình đa dạng: Hệ thống giao thông đường bộ của Việt Nam đang ngày càng được cải thiện. Theo đó, lô trình vận chuyển hàng hóa sẽ trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Theo đó, đơn vị vận chuyển có thể chủ động trong lên lộ trình vận chuyển hàng hóa.
  • Khối lượng vận chuyển: Hàng hóa khi vận chuyển bằng đường bộ có thể vận chuyển từ vài trăm kg đến vài chục tấn. Việc vận chuyển đảm bảo an toàn tối đa.

Vận chuyển bằng đường bộ hiện là phương thức vận chuyển tối ưu

Vận chuyển bằng đường bộ hiện là phương thức vận chuyển tối ưu

>>> Xem ngay: Giới thiệu dịch vụ gửi hàng đi  container tại Thái Hùng .

Qua đây, các bạn đã biết cách tính cước vận chuyển đường bộ cùng ưu điểm khi vận chuyển hàng hóa đường bộ. Đây là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hiện nay khi muốn vận chuyển hàng hóa. Hơn nữa, cước phí rẻ hơn so với các phương thức vận chuyển khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published.