Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Yêu cầu khi vận chuyển

Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn vẫn thường thắc mắc và khi vận chuyển chúng, người vận chuyển cần phải tuân thủ theo quy định riêng. Không phải đơn vị nào cũng có thể vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Bạn cần phải biết rõ về loại hàng hóa này để lựa chọn phương chuyển vận chuyển chính xác. Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Trong quy định tại Điều 12 Thông Tư 07/ 2010/ TT – BGTVT ngày 11/ 2/ 2010 của Bộ Giao Thông Vận Tải có định nghĩa rất rõ về loại hàng hóa này. Cụ thể như sau:

Hàng siêu trường

Đây là hàng không thể tháo rời, xếp lên phương tiện vận chuyển có 1 trong các kích thước bao ngoài như sau:

  • Chiều dài lớn hơn 20m.
  • Chiều rộng lớn hơn 2.5m.
  • Chiều cao tính từ điểm cao hất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4.2m. Chiều cao này chỉ áp dụng đối với xe chở container.

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

>>> Xem ngay: Hàng quốc cấm là gì? Danh mục hàng cấm xuất nhập khẩu.

Hàng siêu trọng

Cùng giống như hàng siêu trường, hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, trọng lượng lớn hơn 32 tấn. Các hàng có trọng lượng lớn như vậy cần phải lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp, theo đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước.

Để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, đơn vị vận chuyển phải có giấy phép lưu hành xe vận chuyển. Nếu người điều khiển xe ô tô vi phạm quy định vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 – 7.000.000 đồng.

Ngoài ra, người lái xe có thể bị tước giấy phép lái xe khoảng từ 1 – 2 tháng. Trường hợp gây hư hại đến cầu đường sẽ phải chịu trách nhiệm khắc phục hiệu quả, khôi phục hiện trạng ban đầu. Các trường hợp vi phạm được quy định trong Điều 25 Nghị Định 171/ 2013/ NĐ – CP. Tất cả những đơn vị vận chuyển cần phải tuân thủ theo đúng điều này.

Yêu cầu khi vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Sau khi đã biết hàng siêu trường siêu trọng là gì, Vận Tải Thái Hùng chia sẻ cho bạn những yêu cầu, quy định khi vận chuyển mặt hàng này. Cụ thể như sau:

Quy định vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Đối với việc vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, phương tiện vận chuyển cần đảm bảo kích thước, trọng tải phù hợp với kiện hàng phải vận chuyển. Trong trường hợp cần thiết, phương tiện có thể gia cố để tăng khả năng chịu tải. Đương nhiên, việc làm này cần tuân thủ theo đúng yêu cầu của cơ quan quản lý đường bộ.

Bên cạnh đó, xe vận chuyển hàng hóa này cần phải chạy đúng tốc độ quy định. Đòng thời thông báo kích thước hàng. Trường hợp cần thiết có thể yêu cầu bố trí thêm người để đảm bảo vấn đề an toàn giao thông đường bộ. Phương tiện chở hàng siêu trường, siêu trọng cần phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Nếu không có, phương tiện không được phép lưu hành trên đường phố. Trường hợp cố tình lưu hành trên đường sẽ bị xử phạt hành chính. Người điều khiển phương tiện có thể bị tịch thu giấy phép lái xe.

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cần phải sử dụng phương tiện chuyên dụng

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cần phải sử dụng phương tiện chuyên dụng

>>> Xem ngay: Bảo hiểm hàng hóa là gì? Tác dụng của bảo hiểm.

Trách nhiệm của đơn vị vận chuyển

Đơn vị vận chuyển hàng hóa cần phải đảm bảo trách nhiệm kinh doanh theo đúng yêu cầu của pháp luật. Đơn vj này cần phải có giấy đăng ký kinh doanh và đạt đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật. Thêm nữa, đội ngũ kỹ thuật lái xe công ty lành nghề, có kinh nghiệm điều khiển phương tiện chuyên trở siêu trường, siêu trọng.

Cùng với đó, công ty phải có phương án di chuyển phù hợp. Khảo sát địa hình, điểm đỗ, hành trình di chuyển xe, tốc độ xe đi, giờ khởi hành,… Trong quá trình vận chuyển hàng hóa cần đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Yếu tố an toàn cho người, hàng hóa và công trình giao thông cần được đảm bảo tốt.

Nếu có bất cứ sơ sót nào xảy ra, công ty vận chuyển cân phải thực hiện đền bù theo đúng yêu cầu. Cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm xử lý vấn đề này.

Trách nhiệm của bên gửi hàng

Bên gửi hàng cũng cần phải có trách nhiệm đối với hàng hóa siêu trường, siêu trọng. Cụ thể, bên gửi hàng sẽ chịu trách nhiệm thông báo chính xác địa điểm xếp dỡ hàng hóa, kích thước và trọng lượng hàng. Cung cấp đầy đủ thông tin về người nhận hàng, địa chỉ nhận hàng.

Đưa ra các phương án xếp dỡ hàng hóa phù hợp. Đảm bảo việc xếp dỡ khoa học và tiết kiệm tối đa thời gian cho các bên. Phối hợp với đơn vị vận tải để khắc phục vướng mắc phát sinh. Ngoài ra, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng được diễn ra trong thời gian dài nên yếu tố bảo quản hàng hóa rất cần được chú trọng.

Đơn vị vận chuyển và chủ hàng cần phải phối hợp với nhau trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa

Đơn vị vận chuyển và chủ hàng cần phải phối hợp với nhau trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa

>>> Xem ngay: Dịch vụ vận chuyển nông sản của vận tải Thái Hùng.

Qua đây, các bạn đã biết hàng siêu trường siêu trọng là gì và yêu cầu khi vận chuyển hàng hóa đặc biệt này. Theo đó, đơn vị vận chuyển cùng chủ hàng cần phải phối hợp cùng nhau để tiến hành vận chuyển hàng hóa đến đúng địa điểm được yêu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.