Hàng quốc cấm là gì? Danh mục hàng cấm xuất nhập khẩu

Chắc hẳn các bạn thường nghe nhắc rất nhiều đến hàng cấm, hàng quốc cấm trong kinh doanh và thương mại. Đây các sản phẩm hàng hóa có quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật nhà nước cấm sử dụng hoặc cấm lưu trữ, cấm kinh doanh, cấm xuất nhập khẩu. Nếu vẫn cố tính vi phạm, người kinh doanh sẽ bị xử phạt theo như quy định của nhà nước. Vậy hàng quốc cấm là gì? Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Hàng quốc cấm là gì

Hàng quốc cấm là gì? Trước khi tìm hiểu về hàng quốc cấm, Vận Tải Thái Hùng chia sẻ cho bạn thông tin về hàng cấm. Hàng cấm là những mặt hàng nhà nước cấm kinh doanh, cấm trao đổi buôn bán dưới bất cứ hình thức nào. Những mặt hàng gây ra hậu quả xấu về an ninh – kinh tế – chính trị – xã hội sẽ bị liệt vào danh sách hàng cấm.

Hàng quốc cấm là những hàng hóa không được phép sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ và buôn bán. Các mặt hàng quốc cấm có quy định rõ ràng tronh danh mục của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Khoản 6 Điều 3 Nghị Định 185/ 2013/ NĐ – CP có liệt kê rõ các mặt hàng quốc cấm. Tại Việt Nam, nếu có bất cứ đơn vị nào kinh doanh, sản xuất, lưu hành đều bị xử phạt hành chính, tịch thu và tiêu hủy tất cả hàng hóa đó.

Hàng quốc cấm là gì?

Hàng quốc cấm là gì?

Những mặt hàng này dựa trên mức độ gây nguy hại cho con người, làm mất an ninh trật tự, mất an toàn xã hội,… Việc xác định và quy định hàng hóa quốc cấm sẽ dựa trên công ước quốc tế và pháp luật mỗi quốc gia và sự thay đổi theo thời gian. Có thể bây giờ là hàng quốc cấm nhưng 5 năm sau không còn là hàng quốc cấm nữa.

Ngoài ra, những mặt hàng tại nước này là hợp pháp nhưng khi chuyển sang quốc gia khác sẽ thuộc danh mục hàng cấm. Vi thế, những người kinh doanh cần phải nắm được các kiến thức căn bản này. Tránh trường hợp hàng hóa đưa sang nước bạn không thể nhập khẩu, tiêu dùng, gây thiệt hại không mong muốn.

>>> Xem ngay: Bảo hiểm hàng hóa là gì? Tác dụng của bảo hiểm.

Danh sách hàng xuất khẩu quốc cấm

Sau khi đã biết hàng quốc cấm là gì, hãy cùng tìm hiểu về hàng xuất khẩu quốc cấm. Nghị định số 187/ 2013/ NĐ – CP ngày 20/11/2013 của Chính Phủ quy định rõ ràng các mặt hàng xuất khẩu quốc cấm. Những mặt hàng xuất khẩu quốc cấm tại Việt Nam bao gồm:

 • Vũ khí, đạn dược, trang thiết bị quân sự và vật liệu nổ. Ngoài trừ vật liệu nổ công nghiệp vẫn được phép xuất khẩu.
 • Di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc quyền sở hữu của nhà nước, các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội đều không được phép xuất khẩu.
 • Các văn hóa phẩm chỉ được quyền lưu hành trong nước. Những ấn phẩm pháp luật chỉ áp dụng trong nước do Bộ Văn Hóa, Bộ Thể Thao và Du Lịch công bố danh mục cụ thể.
 • Tem bưu chính thuộc diện hàng hóa cấm kinh doanh, trao đổi, trưng bày, tuyên truyền.
 • Gỗ tròn, gỗ xe, các loại gỗ từng tự nhiên trong nước, có danh mục cụ thể kèm theo.
 • Động thực vật hoang dã, quý hiểm. Các giống vật nuôi, cây trồng thuộc diện quý hiểm, nằm trong Sách Đỏ Việt Nam đã có cam kết với tổ chức quốc tế.
 • Thủy hải sản quý hiếm không được phép xuất khẩu.
 • Giống vật nuôi, cây trồng thuộc danh mục quý hiếm đều không được xuất khẩu.
 • Sản phẩm mật mã sử dụng bỏ vệ thông tin bí mật nhà nước, có thể làm lộ bí mật quốc gia.
 • Hóa chất độc có quy định trong Công Ước cấm sản xuất. Hóa chất thuộc Danh Mục cấm quy định tại Phụ Lục III Nghị Định 108/ 2008/ NĐ – CP.

Nhà nước ta có quy định rõ ràng đối với các mặt hàng quốc cấm, nếu cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu hàng hóa và xử phạt theo yêu cầu

Nhà nước ta có quy định rõ ràng đối với các mặt hàng quốc cấm, nếu cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu hàng hóa và xử phạt theo yêu cầu

>>> Xem ngay: Các loại hàng hóa cấm vận chuyển theo quy định.

Danh sách hàng nhập khẩu quốc cấm

Bên cạnh các mặt hàng xuất khẩu quốc cấm, nước ta cũng có quy định về các danh mục mặt hàng nhập khẩu quốc cấm. Theo đó, người kinh doanh cần tuân thủ theo đúng yêu cầu này như sau:

 • Vũ khí, đạn dược, các vật lieju nổ, trang thiết bị kỹ thuật quân sự. Bộ Quốc Phòng có công bố rõ danh mục cụ thể.
 • Pháo, đèn trời, thiết bị gây nhiễu máy đo tốc độ phương tiện giao thông. Pháo hiệu an toàn hàng hải vẫn được quyền nhập khẩu. Điều này được Bộ Công An hướng dẫn cụ thể.
 • Hàng hóa, sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng không được phép nhập khẩu.
 • Hàng điện tử, hàng điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị y tế, hàng trang trí nội thất đã qua sử dụng.
 • Hàng gia dụng bằng gốm, sành sứ, thủy tinh, kim loại, cao su đã qua sử dụng.
 • Thiết bị vô tuyến điện, ứng dụng sóng vô tuyến điện không phù hợp theo quy hoặc tần số.
 • Văn hóa phẩm thuộc diện cấm lưu hành, không được phép sử dụng, buôn bán tại Việt Na,.
 • Các phương tiện vận tải nhưng tay lái bên phải đều không được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Ngoài trừ các phương tiện như xe cần cẩu, máy đào kênh rãnh, xe quét đường,…

Các cơ quan có thẩm quyền đảm nhận trách nhiệm kiểm tra hàng hóa

Các cơ quan có thẩm quyền đảm nhận trách nhiệm kiểm tra hàng hóa

>>> Xem ngay: Dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng của vận tải Thái Hùng.

Qua đây, các bạn đã biết hàng quốc cấm là gì cùng danh mục hàng xuất nhập khẩu quốc cấm gây ảnh hưởng tới an toàn an ninh, kinh tế, xã hội. Theo đó, các chủ kinh doanh cần phải ghi nhớ thật kỹ vấn đề này tránh trường hợp bị xử phạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.