Bảo hiểm hàng hóa là gì? Tác dụng của bảo hiểm

Rủi ro trong quá trình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa là điều không ai có thể lường trước đến. Chúng có thể xảy đến bất cứ lúc nào với những nguyên nhân chủ quan do con người hoặc các nguyên nhân khách quan. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải mua bảo hiểm hàng hóa. Vậy bảo hiểm hàng hóa là gì? Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Mục lục bài viết

Bảo hiểm hàng hóa là gì

Bảo hiểm hàng hóa là gì? Chắc hẳn có rất nhiều bạn đều đang muốn tìm hiểu về loại bảo hiểm này. Trên thực tế, đây chính là cam kết bồi thường cho người mua bảo hiểm nếu hàng hóa gặp bất cứ tổn thất, hư hỏng nào do các rủi ro gây ra. Những rủi ro này được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm.

Để được bảo hiểm, bạn sẽ mất một khoản phí bảo hiểm do bên bảo hiểm quy định. Mức phí này thường không quá cao và sau thời gian nhất định, bạn sẽ phải tiếp tục đóng phí để duy trì bảo hiểm. Trong xuất nhập khẩu, bảo hiểm hàng hóa được sử dụng vô cùng phổ biến.

Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng việc mua bảo hiểm không giúp bạn ngăn chặn các rủi ro xảy ra. Nó chỉ giúp bạn giảm thiểu các tổn thất. Đồng thời giảm bớt các gánh nặng chi phí cho bạn trong việc bồi thường thiệt hại hay thực hiện những hoạt động có liên quan đến hàng hóa.

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

>>> Xem ngay: 10 quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng bạn phải biết.

Tác dụng của bảo hiểm hàng hóa

Sau khi đã biết bảo hiểm hàng hóa là gì chúng tôi chia sẻ cho bạn tác dụng của bảo hiểm. Trên thực tế, loại bảo hiểm này có hai tác dụng chính bao gồm:

Bồi thường

Tác dụng đầu tiên và quan trọng của các loại bảo hiểm hàng hóa nói riêng và tất cả những bảo hiểm khác nói chung chính là bồi thường. Đây là sự bù đắp về mặt tài chính để khắc phục phần nào hậu quả của rủi ro không ai mong muốn.

Nhờ đó, các hoạt động sản xuất kinh doanh luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, việc bồi thường chỉ được tiến hành trước những hiểm họa ngẫu nhiên mà con người không thể biết trước, cũng không thể chế ngự được.

Thêm nữa, bạn cần phải ghi nhớ rằng bảo hiểm chỉ bồi thường 1 phần tổn thất, không bồi thường toàn bộ tổn thất. Nó chỉ có thể giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính. Việc bồi thường số tiền bao nhiên sẽ dựa trên tình hình thiệt hại thực tế.

Đề phòng, hạn chế tổn thất

Bảo hiểm là hoạt động kinh doanh mà rất nhiều doanh nghiệp đang hướng tới. Muốn có được hiệu quả kinh doanh tốt, các công ty bảo hiểm sẽ phải tiến hành phân tích tình hình tai nạn, thống kê sự tổn thất trước đó. Nhờ vậy, có thể đửaa các biện pháp đề phòng hạn chế tổn thất.

Theo đó, khi mua bảo hiểm, bên cung cấp bảo hiểm sẽ có những quy định bắt buộc người được bảo hiểm phản tuân theo hay có biện pháp hạn chế tổn thất hợp lý. Làm như vậy thì khi xảy ra tổn thất mới được bồi thường theo điều khoản.

Ví dụ: Vận chuyển mặt hàng thủy tinh như cốc, chén, bát đĩa,… Bên bảo hiểm yêu cầu bên được bảo hiểm phải đóng gói hàng hóa cần thận, sử dụng các đồ bọc chống xốc. Nếu chẳng may xảy ra vấn đề, bên bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường.

Nếu không làm theo, bên bảo hiểm sẽ không đền bù bất kỳ khoản chi phí nào.

Bảo hiểm hàng hóa giúp giảm bớt gánh nặng chi phí khi hàng hóa không may bị thiệt hại

Bảo hiểm hàng hóa giúp giảm bớt gánh nặng chi phí khi hàng hóa không may bị thiệt hại

>>> Xem ngay: Cách tính % xe quá tải và mức xử phạt bạn cần biết.

Lưu ý khi mua bảo hiểm hàng hóa

Bên cạnh các trường hợp bảo hiểm phải chịu trách nhiệm bồi thường, cũng có những trường hợp bên bảo hiểm sẽ không đền bù. Vì vậy, lưu ý khi mua bảo hiểm hàng hóa bạn cần chú ý như sau:

Hàng hóa vận chuyển quá địa điểm kết thúc hành trình có ghi trên bảo hiểm. Trường hợp này, nằm ngoài phạm vi bồi thường của bảo hiểm. Vì vậy, các lái xe cần lưu ý trong quá trình vận chuyển hàng hóa nên đi đúng theo hành trình đã đặt ra và ký kết với bên bảo hiểm.

Các hàng hóa có tính chất đặc thù hư hỏng, khuyết tật vốn có, mất mát, hư hỏng sẽ không được đền bù. Đây là vấn đề của sản phẩm, có thể trong quá trình sản xuất gặp phải vấn đề nào đó không kiểm soát thành phẩm. Bảo hiểm sẽ không đền bù trường hợp này.

Người được bảo hiểm không đóng phí bảo hiểm đúng hạn và đầy đủ. Nếu trong thời gian này, hàng hóa xảy ra vấn đề gì bạn sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiễm. Bảo hiểm sẽ không đền bù bất cứ khoản phí nào.

Chiến tranh, cách mạng, nội chiến, các hành động cố ý gây hư hỏng hàng hóa,… đều không được nhận bồi thường của bảo hiểm. Bên bảo hiểm chỉ  trách nhiệm bồi thường trong các trường hợp bất khả kháng xảy ra, con người không thể lường trước, không thể ngăn chặn. Ngoài ra, người được bảo hiểm có hành vi phạm pháp, bên bảo hiểm cũng từ chối bồi thường.

Việc mua bảo hiểm hàng hóa là rất cần thiết

Việc mua bảo hiểm hàng hóa là rất cần thiết

>>> Xem ngay: Giới thiệu dịch vụ gửi hàng đi  container tại Thái Hùng .

Như vậy, bạn đã biết bảo hiểm hàng hóa là gì và thông tin liên quan đến loại bảo hiểm nay. Với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đường bộ, đường biển, đường thủy,… nên mua bảo hiểm hàng hóa nhằm đảm bảo an toàn và giảm bớt gánh nặng chi phí trong các trường hợp không may xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published.