10 quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng bạn phải biết

Hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ và đường biển đang rất phổ biến hiện nay, đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi vận chuyển hàng hóa đến tay người nhận, việc bốc xếp hàng hóa rất quan trọng. Rất nhiều bạn thường xem nhẹ bước này nhưng trên thực tế điều này giúp bạn đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Hãy cùng tham khảo 10 quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng Vận Tải Thái Hùng chia sẻ cho bạn dưới đây.

Mục lục bài viết

Các yếu tố nguy hiểm khi bốc xếp hàng hóa

Trước khi tham khảo 10 quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng, bạn cần phải biết các yếu tố nguy hiểm trong quá trình bốc xếp hàng hóa. Những yếu tố này có thể là nguyên nhân chính gây thiệt hại hoặc ảnh hưởng không tốt đến chất lượng hàng hóa. Cụ thể như sau:

Hàng hóa tự đổ

Trên thực tế, điều này vẫn thường hay xảy ra khi mà việc bốc xếp được thực hiện không đúng kỹ thuật. Có thể do bạn xếp hàng quá cao hoặc quá tải. Điều này khiến hàng hóa dễ bị đổ, thậm chí làm thiệt hại hàng hóa.

Đây là một trong những yếu tố nguy hiểm khi bốc xếp hàng hóa mà bạn cần lưu ý. Việc này có thể xảy ra bất chợt và con người khó có thể lường trước được.

Yếu tố nguy hiểm khi bốc xếp hàng hóa tồn tại rất nhiều

Yếu tố nguy hiểm khi bốc xếp hàng hóa tồn tại rất nhiều

>>> Xem ngay: Cách tính % xe quá tải và mức xử phạt bạn cần biết.

Sạt đổ hàng hóa

Việc không cân đối khối lượng trong quá trình bốc xếp hàng hóa dễ dẫn tới tình trạng sạt đổ hàng hóa. Có thể bạn xếp những thùng hàng có trọng lượng nhẹ ở bên dưới và các thùng có khối lượng lớn ở bên trên nên dễ dẫn tới tình trạng bị sụp hàng. Phần hàng hóa ở dưới cùng sẽ bị hư hại nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước được.

Xem ngay:

Bị ngã, tai nạn nghề nghiệp trong quá trình xếp dỡ

Việc bị ngã, hay gặp tai nạn nghê nghiệp trong quá trình xếp dỡ hàng hóa là điều không ai mong muốn. Chỉ cần một phút sơ sảy bạn có thể bị ngã từ những  kiện hàng cao xuống, nếu nhẹ thì gãy tay, gãy chân nhưng nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, trong quá trình bốc xếp hàng hóa bạn cần lưu ý đến vấn đề này. Tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Xem ngay:

10 quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng hóa là gì?

10 quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng hóa là gì?

10 quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng

Việc bốc xếp hàng hóa tồn tại rất nhiều nguy hiểm bạn cần phải chú ý. Vận Tải Thái Hùng chia sẻ cho bạn 10 quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng bạn nhất định phải nhớ như sau:

 1. Kiểm tra sức khỏe trước khi tiến hành bốc xếp hàng hóa. Đây là điều người lao động buộc phải ghi nhớ và thực hiện. Nếu không đủ sức khỏe, bạn sẽ không được tham gia làm việc. Ngoài ra, bạn cần phải trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động cá nhân để đảm bảo an toàn cao.
 2. Xác định trọng tải cho phép để xếp dỡ hàng hóa. Tuyệt đối không được xếp hàng hóa quá tải vì gây ra những ảnh hưởng không tốt.
 3. Những lô hàng có cùng tính chất nên được sắp xếp cùng nhau để tiện thống kê và quản lý. Hơn nữa, việc bảo quản hàng hóa cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
 4. Sắp xếp hàng hóa theo thứ tự được giao. Những hàng cần giao ngay nên để ở đầu. Lô hàng giao cuối sẽ để ở phía trong cùng của thùng xe. Việc sắp xếp khoa học như vậy sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc trả hàng.
 5. Những hàng hóa có khối lượng nặng đặt lên trước và đặt ở gần nhau. Bạn nên có những biện pháp cố định hàng hóa. Hãy đảm bảo rằng hàng hóa không bị xê dịch trong suốt quá trình vận chuyển dẫn đến việc hư hỏng.
 6. Hàng hóa nhẹ nên xếp cuối cùng, ở bên trên, tránh việc bị các hàng nặng đè lên gây hư hỏng. Các mặt hàng dễ vỡ như đồ thủy tinh, thủ công mỹ nghệ cần phải xếp cẩn thận hoặc đặt riêng trong các cont khác nhau. Ngoài ra, bạn cần cố định chúng lại để hạn chế tối đa xê dịch.
 7. Phân bố tải trọng của lô hàng đều trên xe, tránh trường hợp bị lệch hay vượt quá tải trọng sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt.
 8. Thống nhất phương án xếp dỡ với người phụ trách khi sử dụng xà lan, tàu thuyền. Kiểm tra môi trường trong xà lan có thông thoáng không khi vận chuyển hàng có hơi, khí độc.
 9. Bốc dỡ hàng hóa nên lấy theo thứ tự từ trên xuống dưới, tránh trường hợp rút sàn hàng hóa gây sụt đổ, hỏng hàng. Giữ hàng ổn định theo 1 hình khối nhất định.
 10. Di chuyển chậm rãi, cẩn thận bình khí hóa lỏng hay khí nén, hạn chế những va chạm mạnh xảy ra. Đồng thời chuẩn bị sẵn các phương án xử lý kịp thời các trường hợp rơi vỡ không mong muốn xảy ra.

Việc bốc xếp hang cần phải chú ý cẩn thận tráng hàng bị đổ, sập hàng

Việc bốc xếp hang cần phải chú ý cẩn thận tráng hàng bị đổ, sập hàng

>> Xem ngay:

Vì sao phải học cách bốc xếp hàng hóa an toàn?

 • Tận dụng hết mức có thể sức tải của xe cũng như không gian chứa ở thùng hàng:

Có rất nhiều cách để đóng gói hàng hóa sao cho phù hợp với trọng lượng, kích thước, tính chất và độ bền… Trước khi bốc xếp hàng lên xe, bạn nên ước tính số lượng hàng chính xác là bao nhiêu. Có như vậy mới nghĩ cách đặt vị trí hàng hóa sao cho hợp lý, gọn gàng và tận dụng được tối đa sức chứa của lòng thùng xe tải.

Kết quả là, bạn không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức, tăng hiệu quả công việc, mà còn tối ưu hóa các khoản chi phí nhiên liệu khi vận chuyển.

boc xep hang hoa 2 1 1

Nên học cách bốc xếp hàng hóa an toàn để tận dụng hết mức sức chứa của xe

 • Đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng

Nếu bốc xếp hàng hóa đúng cách, có thể làm giảm thiểu mức độ hư hỏng thường gặp như hàng bị xê dịch, đè ép lẫn nhau, gây đổ vỡ, biến dạng, hư hại…. Nguyên nhân chủ yếu làm xảy ra hiện tượng này là vì hàng hóa không được xếp cố định hoặc di chuyển xe trên địa hình hiểm trở, gập ghềnh,…

 • Giúp giữ cân bằng cho xe tải khi di chuyển

Việc xếp ngay ngắn, có khoa học hàng hóa vào thùng xe là giải pháp tuyệt vời để giữ cho xe luôn trong trạng thái cân bằng, không bị gò ép. Nhờ đó tạo sự thuận tiện trong việc điều khiển xe, tránh những sự cố nguy hiểm đi qua đoạn đường quanh co, đèo dốc…

 • Tiện lợi khi bốc dỡ hàng hóa lên và xuống

Đối với xe tải phải bốc dỡ hàng hóa ở nhiều địa điểm khác nhau, thì nếu sắp xếp hàng theo trình tự hợp lý sẽ giúp bạn lấy xuống một cách dễ dàng, tránh mất nhiều thời gian đôi bên.

boc xep hang hoa 1

Tiện lợi khi bốc dỡ hàng hóa

Trên đây là 10 quy tắc an toàn khi bốc xếp hàng Vận Tải Thái Hùng muốn chia sẻ cho bạn. Áp dụng ngay các quy tắc này trong bốc xếp hàng hóa để đảm bảo an toàn cho chính hàng hóa cũng như người lao động. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa cần đặc biết chú ý đến các vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.