Hàng hóa là gì? Các giá trị của hàng hóa

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta được tiếp xúc rất nhiều với các loại sản phẩm như ti vi, tủ lạnh, điện thoại,… Tất cả các loại sản phẩm này đều được gọi chung là hàng hoá. Vậy hàng hoá là gì? Giá trị sử dụng và giá trị của hàng hoá như thế nào? Chắc hẳn có rất nhiều bạn muốn biết về vấn đề này. Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Hàng hoá là gì

Hàng hoá trong tiếng Anh là Goods hoặc Commodities, là các sản phẩm hữu hình, giúp làm thỏa mãn nhu cầu của con người. Các sản phẩm có thể là máy giặt, bột giặt, tủ lạnh, máy rửa bát,… đều rất cần thiết trong cuộc sống.

Trong kinh tế chính trị Mac – Lenin, hàng há còn được hiểu là sản phẩm lao động thông qua quá trình trao đổi, mua bán. Người ta có thể dùng tiền để mua bất cứ loại hàng hóa nào nhằm phục vụ cho đời sống con người. Trong đó, hàng hóa được chia thành hàng tiêu dùng và hàng đầu tư. Đây là những nhân tố quan trọng tạo nên tổng sản phẩm trong nước. Hàng đầu tư là những mặt hàng sinh lợi nhuận cho con người.

Ngoài ra, một khái niệm khác chính là hàng hóa kinh tế. Đây là những hàng hóa khan hiếm hay các loại hàng hóa mà người ta muốn mua nhiều hơn điều kiện cho phép. Các loại hàng hóa này thường mang đến cho con người sự thỏa mãn tốt hơn mong đợi.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là gì?

>>> Xem ngay: Thông tin dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại TPHCM uy tín – Thái Hùng.

Giá trị sử dụng và giá trị hàng hoá

Bên cạnh việc tìm hiểu hàng hóa là gì, Vận Tải Thái Hùng chia sẻ cho bạn các giá trị của hàng hóa. Hàng hóa gồm có hai thuộc tính đó là giá trị và giá trị sử dụng. Mỗi khái niệm này đều có những đặc trưng khác nhau như sau:

Giá trị sử dụng

Đây là công dụng của hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của con người, bất kể là nhu cầu trực tiếp hay gián tiếp. Giá trị sử dụng thường rất đa dạng mang các đặc trưng cụ thể như sau:

  • Hàng hóa thường có 1 hay nhiều giá trị sử dụng hay công dụng khác nhau.
  • Các giá trị sử dụng được phát hiện dần dần theo quá trình phát triển công nghệ khoa học.
  • Giá trị sử dụng hàng hóa do thuộc tính tự nhiên của hàng hóa quyết định, phần giá trị có thể thay đổi.
  • Giá trị này chỉ thể hiện khi con người tiêu dùng hàng hóa. Bất kể việc sử dụng hay tiêu dùng dưới hình thức nào.
  • Hàng hóa càng phong phú, giá trị sử dụng càng cao.

Hàng hóa có hai thuộc tính là giá trị và giá trị sử dụng

Hàng hóa có hai thuộc tính là giá trị và giá trị sử dụng

Giá trị hàng hóa

Hàng hóa thì nhất thiết phải có giá trị, nhưng không phải bất cứ vật nào có giá trị sử dụng cũng phải là hàng hóa. Một vật muốn trở thành hàng hóa khi giá trị sử dụng của vật đó chính là sản xuất ra để bán, để trao đổi. Điều này đồng nghĩa với việc vật này phải có giá trị trao đổi. Nếu bạn muốn hiểu rõ giá trị hàng hóa trước hết phải hiểu về giá trị trao đổi.

>>> Xem ngay: Dịch vụ gửi hàng từ TPHCM đi Bình Dương.

Giá trị trao đổi thực chất là quan hệ số và lượng. Đây là tỷ lệ theo đó giá trị sử dụng loại này trao đổi với giá trị sử dụng của loại khác.

Ví dụ: 10 kg gạo đổi được 1m vải.

Việc trao đổi được diễn ra giữa 2 vật thể khác nhau nhưng có cùng cơ sở chung nào đó. Vì các hàng hóa thường khác nhau về giá trị sử dụng nên không lấy giá trị sử dụng do để đo lường. Thuộc tính chung của hàng hóa để chúng có thể trao đổi đó là sản phẩm của lao động, do lao động xã hội hao phí để sản xuất ra.

Ví dụ: 10kg gạo sản xuất trong 6 giờ và 1m vải cũng sản xuất trong 6h. Trao đổi hai vật với nhau chính là trao đổi 6 giờ lao động.

Người ta căn cứ theo hao phí sản xuất hàng hóa để có thể trao đổi hàng hóa.

Hiện nay, trao đổi hàng dựa trên đơn vị chung đó là tiền tệ

Hiện nay, trao đổi hàng dựa trên đơn vị chung đó là tiền tệ

Khái niệm giá trị hàng hóa

Giá trị hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất được kết tinh trong hàng hóa. Giá trị này thường do các đơn vị đầu tư định giá.

Đặc trưng của giá trị hàng hóa

Giá trị hàng hóa là một thuộc tính xã hội, chỉ tồn tại ở những phương thức sản xuất có sản xuất và trao đổi hàng hóa. Phần giá trị này sẽ biểu hiện quan hệ của những người sản xuất hàng hóa nhưng chỉ trên phương diện quan hệ kinh tế.

Trong nền kinh tế dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất, quan hệ kinh tế giữa người với người biểu hiện thành quan hệ giữa vật với vật. Ban đầu, vật thống trị người được gọi là sự sùng bái hàng hóa. Cho đến khi tiền tệ xuất hiện, mối quan hệ này thay đổi, con người sùng bái tiền tệ hơn.

Giá trị trao đổi là biểu hiện của giá trị hàng hóa. Giá trị trao đổi sẽ thay đổi khi giá trị của hàng hóa có sự thay đổi.

>>> Xem ngay: Biển cấm tải trọng và tổng tải trọng.

Trên đây, Vận Tải Thái Hùng đã chia sẻ cho bạn biết hàng hóa là gì và các thuộc tính của hàng hóa. Nhìn chung, một vật được coi là hàng hóa cần phải có đầy đủ 2 yếu tố đó là giá trị và giá trị sử dụng. Nếu thiếu một trong 2 sẽ không được coi là hàng hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.