Tìm hiểu ưu nhược điểm của vận tải đường sắt

Vận tải hàng hóa bằng đường sắt hiện đã trở nên khá phổ biến và được khá nhiều doanh nghiệp chọn lựa. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì nó vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần được khắc phục. Vậy ưu nhược điểm của vận tải đường sắt là gì? Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Mục lục bài viết

Vận tải đường sắt có đặc điểm gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt là hình thức vận chuyển bằng tàu hỏa. Toàn bộ hàng hóa sẽ được bốc xếp lên container trên các khoang tàu để vận chuyển tới tay khách hàng.

Phương thức vận chuyển này phù hợp với số lượng hàng hóa lớn và cần di chuyển đường dài. Đặc điểm chính của dịch vụ vận tải này là:

 • Tính liên tục, thường xuyên trong những hoạt động sản xuất của ngành vận tải đường sắt.
 • Phạm vi hoạt động rộng, trải dài từ Nam ra Bắc và trên nhiều địa bàn, vùng địa lý khác nhau của lãnh thổ Việt Nam.
 • Cơ chế hoạt động của dịch vụ vận tải đường sắt như một dây chuyền quy mô lớn với các bộ phận liên kết chặt chẽ với nhau.
 • Hạ tầng cơ sở vật chất cùng tính chuyên dụng của phương tiện vận chuyển đường sắt đã trở nên đặc biệt và không có phương thức nào thay thế được.
 • Có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa cùng một lúc như: vận chuyển xe máy, vận chuyển ô tô, vận chuyển container lạnh…
Ưu nhược điểm của vận tải đường sắt-1

Vận tải đường sắt thực chất là vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa

Ưu nhược điểm của vận tải đường sắt

Ưu điểm của vận chuyển đường sắt

Giảm chi phí

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt có chi phí thấp hơn so với các phương thức vận chuyển khác. Có thể nói đây là một ưu điểm nổi bật của dịch vụ vận tải này.

Theo ước tính, để vận chuyển một tấn hàng hóa trong khoảng cách 650km chỉ mất 4.55 lít nhiên liệu. Điều này đã cho thấy mức phí vận chuyển đường sắt thấp hơn nhiều so với vận chuyển bằng đường bộ.

Mặt khác, vận tải đường sắt có giá cước khá ổn định, ít biến động nên khách hàng dễ dàng sắp xếp và phân bổ hợp lý chi phí. Hình thức vận chuyển này cũng không chịu phụ thuộc quá nhiều vào chi phí nhiên liệu nên cước vận chuyển không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của giá xăng dầu.

Khối lượng vận chuyển lớn

Nhắc đến ưu nhược điểm của vận tải đường sắt thì không thể nào không nhắc tới khả năng vận chuyển khối lượng hàng lớn. So với các dịch vụ khác, vận tải đường sắt có khả năng thông hành cao, vận chuyển được hàng hóa có khối lượng nặng trên tuyến đường xa.

Tính chất đặc thù của vận tải đường sắt là cố định, không cần chia sẻ với những phương tiện khác nên không phải chịu tình trạng xe, kẹt xe, mưa ngập, sửa đường…

Tính an toàn cao

Hàng hóa được bảo vệ vô cùng an toàn, khoang container trên tàu hỏa được thiết kế chắc chắn, rộng rãi và kín đáo. Hàng hóa vì thế sẽ không bị hư hỏng, hao hụt. Đặc biệt có thể tránh sự tác động của yếu tố khí hậu, thời tiết.

Ưu nhược điểm của vận tải đường sắt-2

Hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt luôn đảm bảo về chất lượng và độ an toàn

Ít biến động thời gian

Như đã nhắc đến ở trên, vì vận tải đường sắt có tính cố định nên thời gian sẽ ít bị biến động hơn đường bộ. Nếu vận chuyển bằng đường bộ, nhiều lúc sẽ gặp phải tình trạng thiếu hụt tài xế hay xảy ra sự cố.

Có thể bạn chưa biết:

Nhược điểm của vận tải đường sắt

Hạn chế phạm vi vận chuyển

Một trong những ưu nhược điểm của vận tải đường sắt hiện vẫn chưa thể khắc phục tốt đó là phạm vi vận chuyển hàng hóa. Mặc dù dễ dàng vận chuyển hàng hóa từ Bắc vào Nam nhưng chỉ những thành phố lớn có hệ thống đường sắt mới có thể sử dụng dịch vụ này.

Đây là nhược điểm cũng như hạn chế của hình thức này so với vận chuyển bằng đường bộ vì có thể di chuyển đến mọi địa điểm, địa hình nhanh chóng. Hiện nay hầu như mọi nơi đều dùng xe tải để vận chuyển hàng hóa.

Xem thêm:

Hạn chế thời gian vận chuyển

Mặc dù vận chuyển bằng đường sắt ít chịu biến động về thời gian nhưng điều này cũng gây trở ngại lớn đối với khách hàng là cá nhân hay đơn vị có nhu cầu nhỏ. Tàu hỏa thường chạy theo lộ trình xuyên suốt và chỉ dừng lại tại địa điểm định sẵn.

Ưu nhược điểm của vận tải đường sắt-3

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt ít chịu biến động về thời gian

Vậy nên khi phát sinh nhu cầu của người gửi, đơn vị vận tải khó mà thay đổi kịp thời. Và trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, dễ nhận thấy rằng dịch vụ vận tải đường sắt vẫn chưa thực sự phù hợp với xu thế vận chuyển hiện đại.

Xem thêm:

Chỉ vận chuyển được hàng hóa khối lượng lớn

Đây là ưu nhược điểm của vận tải đường sắt tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ. Dịch vụ này chỉ thích hợp với các doanh nghiệp lớn có khối lượng hàng hóa vận chuyển nhiều. Còn với cá nhân, công ty đơn lẻ sẽ không phù hợp, họ thường tìm đến những đơn vị vận chuyển có thể linh hoạt trong khâu giao nhận hàng.

Các loại hàng hóa nên vận chuyển bằng đường sắt

 • Hàng hóa tiêu dùng: Các loại bột giặt, dầu gội, sữa tắm…
 • Thực phẩm: Bánh kẹo, đồ uống, gạo, cà phê, bột mì, bột năng…
 • Hàng điện tử: Điều hòa, quạt điện, đồ điện tử….
 • Hàng hóa phục vụ sản xuất: keo dính, móc áo, hóa chất dạng bột hoặc dạng lỏng…
 • Vật liệu xây dựng: sơn, bột trét, đồ ngũ kim, …
 • Máy móc, thiết bị: Máy móc văn phòng, sản xuất, ô tô, xe máy, xe đạp, phụ tùng máy móc, cửa, khung…..
 • Hàng hóa đông lạnh.

Các yêu cầu quan trọng đối với vận chuyển đường sắt

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa

Khi vận chuyển bằng đường sắt, nhất định không sắp xếp các loại hàng sau đây vào chung một toa tàu để đảm bảo an toàn:

 • Hàng hóa dễ hỏng không xếp chung với hàng cứng, chắc.
 • Thực phẩm không xếp chung với hàng có mùi hôi thối.
 • Hàng hóa ẩm ướt không xếp chung với chất lỏng.
 • Hàng hóa đặc biệt không xếp chung với hàng hóa giao nhận bình thường.
 • Tuyệt đối không xếp chung các loại hàng hóa có thể gây ra phản ứng hóa học….
dich vu van tai duong sat 2 1

Phải tuân thủ nguyên tắc sắp xếp hàng hóa

Nguyên tắc đóng gói hàng hóa

 • Doanh nghiệp cần đóng gói đúng quy cách cho hàng hóa để tránh bị giảm chất lượng, hư hỏng, mất mát hoặc có thể làm ảnh hưởng đến những hàng hóa khác khi vận chuyển.
 • Tất cả hàng hóa bắt buộc đóng gói theo kiện, thùng, rương… kèm theo các nhãn hiệu, ký hiệu thể hiện đặc tính của hàng hóa. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi rõ thông tin, trọng lượng, loại hàng.
 • Đối với hàng hóa mang tính chất đặc biệt như thi hài, hài cốt, khi vận chuyển phải có người đi theo, đồng thời thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng dịch đầy đủ đúng quy định.
quy cach dong goi hang hoa tieu chuan 1 1

Đóng gói hàng hóa cần ghi rõ thông tin liên quan

Nguyên tắc bảo quản hàng hóa

 • Đơn vị vận chuyển là bên chịu trách nhiệm chính trong việc bảo quản hàng hóa trong giai đoạn tiếp nhận đến khi giao hàng đến người nhận.
 • Đối với các mặt hàng dễ hư hỏng, cần đảm bảo sắp xếp hợp lý và có trang bị hệ thống điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Kết luận

Mỗi hình thức vận chuyển sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng bạn nên lựa chọn dịch vụ vận chuyển sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế và đáp ứng tốt yêu cầu công việc của mình.

Trên đây là tất cả thông tin về ưu nhược điểm của vận tải đường sắt mà Vận Tải Thái Hùng chia sẻ. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp bản thân lựa chọn được một phương thức vận chuyển uy tín và thuận tiện.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Vận tải Thái Hùng

– Hotline: 0903638005

– Email: thaihungtransport@gmail.com

– Địa chỉ: 119/1 QL1A, Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.