Vai trò và ưu điểm của vận tải đường thủy đối với nền kinh tế

Mặc dù ra đời sớm hơn so với các loại hình vận tại khác, nhưng vận tải đường thủy vẫn luôn chiếm một vị trí quan trọng đối với sự phát triển nền kinh tế đất nước. Theo từng giai đoạn, nhu cầu vận chuyển bằng đường thủy ngày càng tăng. Vậy ưu điểm của vận tải đường thủy là gì? Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mục lục bài viết

Vai trò của vận tải đường thủy đối với nền kinh tế

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, vận tải đường thủy đã trở thành phương tiện vận chuyển hàng hóa qua lại giữa các quốc gia. Điều này chứng minh sự đóng góp không nhỏ của loại hình vận tải này đối với sự phát triển kinh tế quốc tế.

Tại Việt Nam, vận tải đường thủy luôn được chú trọng. Việc ra đời sớm đã biến hình thức vận tải này trở thành yếu tố quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của đất nước. Với số lượng lớn tàu hàng siêu trọng ngày nay, tầm ảnh hưởng của vận tải đường thủy với sự phát triển kinh tế đã không còn gì phải bàn cãi.

Ưu điểm của vận tải đường thủy-1

Vận tải đường thủy đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước

Vận tải đường thủy cung cấp và phân phối nguyên liệu cho các ngành sản xuất trong và ngoài nước. Vì thế có thể nói phương thức vận tải này là cơ sở để thúc đẩy nhiều ngành sản xuất phát triển, tạo điều kiện cho sự ra đời của nhiều ngành công nghiệp mới.

Vận tải đường thủy còn đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nó còn là hình thức thúc đẩy hợp tác giữa các mối quan hệ giữa các nước và thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

Xem thêm:

Ưu điểm của vận tải đường thủy

Có thể thấy được vận tải đường thủy đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Nguyên nhân là vì những ưu điểm sau:

Tiết kiệm chi phí

Nếu vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn, thay vì chọn vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt thì vận tải bằng đường thủy sẽ giúp chủ hàng tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Có rất ít phương tiện nào vận chuyển cùng lúc được số hàng hóa lớn như vậy. Bạn chỉ cần tìm một đơn vị vận tải uy tín thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Nhiều tuyến đường

Đất nước ta có hệ thống sông ngòi rộng khắp và đường biển dài sẽ tạo điều kiện cho quá trình vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Hầu như các thành phố lớn đều có cảng biển nên nhu cầu vận tải đường thủy cũng được đáp ứng tốt hơn.

Xem thêm:

Chi phí bảo dưỡng thấp

Ưu điểm của vận tải đường thủy là chi phí cải tạo và bảo dưỡng thấp. Bởi sử dụng hệ thống giao thông tự nhiên là đường thủy nên hạn chế được tình trạng hỏng hóc, hư hại hay cải tạo cơ sở hạ tầng, phương tiện giao thông.

Ưu điểm của vận tải đường thủy-2

Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy không tốn nhiều chi phí bảo dưỡng và cải tạo

Vận chuyển được nhiều loại hàng hóa

Vận tải đường thủy vận chuyển đa dạng nhiều loại hàng hóa, nhất là với các mặt hàng cồng kềnh, quá khổ đều có thể vận chuyển bằng đường thủy. Đây là một ưu điểm nổi bật mà không loại hình vận tải nào có thể so sánh được.

Vận chuyển lượng hàng hóa lớn

Sự đa dạng của hệ thống tàu thuyền lớn khiến việc vận chuyển hàng hóa không còn gặp nhiều khó khăn như trước. Đặc biệt khi vận tải đường thủy nội địa có thể chuyên chở được số lượng hàng hóa lớn mà không mất nhiều thời gian.

Xem thêm:

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy

Bước 1: Đơn vị vận chuyển tới kho lấy hàng cần vận chuyển theo thông tin đã tiếp nhận từ khách hàng. Việc lấy hàng trực tiếp từ kho sẽ tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Đây cũng là ưu điểm của vận tải đường thủy được mọi người đánh giá cao.

Bước 2: Đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm làm các thủ tục lập chứng từ xuất xứ, khai báo hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, xin giấy phép lưu hành tự do và khai báo hải quan với nước xuất khẩu hàng hóa.

Bước 3: Đơn vị vận chuyển đặt lịch hẹn với tàu hàng vận chuyển và sau đó sẽ thông báo với khách hàng để cân đối thời gian và chi phí hợp lý.

Ưu điểm của vận tải đường thủy-3

Vận tải đường thủy có thể vận chuyển cùng lúc một lượng hàng hóa lớn

Bước 4: Bước tiếp là xuất vận đơn làm giấy chứng nhận giao hàng và sở hữu hàng hóa. Thông thường đơn vị vận tải sẽ xuất cho khách hàng vận đơn có 3 bản gốc và 3 bản coppy làm chứng từ.

Bước 5: Đội ngũ nhân viên của đơn vị tiến hành bốc xếp hàng hóa lên tàu. Khi hoàn tất, tàu sẽ vận chuyển hàng hóa đến địa điểm nhận hàng đã thỏa thuận.

Bước 6: Khi hàng đã tới nơi, đơn vị vận chuyển thực hiện giao hàng tới kho hàng, nhà xưởng tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, đơn vị vận tải sẽ vận chuyển hàng từ cảng tới cửa hàng/công ty cho khách bằng xe tải hay xe container.

Có các loại phương tiện vận tải đường thủy nào?

Tàu Container

Tàu Container là loại phương tiện được ưu tiên sử dụng nhiều nhất trong các loại tàu vận tải đường biển. Ưu điểm của loại tàu này là tải trọng lớn có thể chứa được khối lượng hàng hóa nhiều, lên đến hàng chục nghìn tấn. Tàu thích hợp chở những hàng hóa khô với số người trung bình khoảng 30 người. Theo thống kê, tàu Container đóng vai trò quan trọng trong giao thương hàng hóa giữa các quốc gia trên thế giới.

tau container la gi 1 1

Tàu Container

Tàu làm lạnh

Tàu làm lạnh có lắp đặt hệ thống kiểm soát nhiệt độ chuyên dụng, do đó nó sẽ được dùng để vận chuyển hàng hóa dễ hỏng, như rau củ, hoa quả, thịt cá, sữa, phô mai….

Tàu chở hàng rời

Tàu chở hàng rời thường được sử dụng trong vận chuyển các mặt hàng khối lượng nhiều như gạo, hạt dinh dưỡng, nông sản, ngũ cốc… Tàu có thiết kế đặc trưng bằng các hầm hình hộp trên boong, khi cần nhập hoặc lấy hàng hóa, chỉ cần trượt nắp là được.

tau cho hang roi 1

Tàu chở hàng rời

Phà

Phà là một phương tiện vận chuyển có ngoại hình giống như thuyền hoặc tàu chở người. Người ta thường dùng phà để chở hàng hóa hoặc chở cả toa xe lửa. Phà được sử dụng nhiều ở vùng bờ biển lớn hoặc nơi có nhu cầu di chuyển thường xuyên.

Sà lan

Sà lan – một dạng thuyền đáy bằng, chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa nặng khi di chuyển trên sông hoặc kênh đào. Để sà lan hoạt động, bắt buộc phải có tàu lái hoặc tàu đẩy hỗ trợ.

Trên đây là những chia sẻ của Vận Tải Thái Hùng về những ưu điểm của vận tải đường thủy đến bạn. Qua đây nếu có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn lựa một hình thức vận chuyển thích hợp.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Vận tải Thái Hùng

– Hotline: 0903638005

– Email: thaihungtransport@gmail.com

– Địa chỉ: 119/1 QL1A, Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.