Chành xe là gì? Hiện có những loại chành xe nào?

Trong các hình thức vận chuyển hàng hóa thì chành xe là dịch vụ được khá nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chành xe là gì? Gồm những loại nào? Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Mục lục bài viết

Khái niệm chành xe là gì?

Chành xe là từ có nguồn gốc từ trạm xe. Ở khu vực miền Tây Nam Bộ ngày xưa có nhiều người Triều Châu gốc Trung Quốc tới sinh sống. Họ thường gọi trạm xe là chành xa hay chành xã. Sau một thời gian từ này bị biến tấu thành chành xe và được sử dụng cho tới bây giờ.

Xưa kia nếu từ này chỉ dùng để nói đến nơi đón trả hành khách thì ngày nay nó lại mang ý nghĩa là một dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Chành xe là gì-1

Chành xe là thuật ngữ dùng để chỉ các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Vậy chành xe là gì? Về định nghĩa, chành xe dùng để chỉ những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Cụ thể là nhận hàng hóa từ địa phương này và chuyển tới địa phương khác do khách yêu cầu.

Hàng sẽ được giao tại các địa điểm nằm dọc theo tuyến đi của xe hay tại một địa điểm cụ thể nào đó. Khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa càng lớn, chành xe dần trở thành một điểm tập trung hàng hóa để chuẩn bị vận chuyển tới địa phương khác.

Các loại chành xe hiện nay

Việc phân loại chành xe sẽ giúp mọi người có thể giải quyết dễ dàng mọi vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng hóa. Hiện có các loại chành xe sau:

Chành xe khách

Chức năng chính của chành xe khách là vận chuyển người từ nơi này đến nơi khác. Nhưng chành xe khách vẫn nhận chuyên chở một số mặt hàng nhỏ lẽ cho khách hàng nếu có nhu cầu. Vì chủ yếu là chở người nên số lượng hàng hóa vận chuyển khá ít.

Các chủ xe khách thường tận dụng nâng cao hiệu quả kinh tế bằng việc vận chuyển thêm một số mặt hàng ký gửi. Tuy nhiên, mỗi món hàng này phải nhỏ gọn, có độ bền cao.

Phương thức vận chuyển của chành xe là gì? Với chành xe khách sẽ tiến hành giao hàng suốt hành trình xe di chuyển hay giao hàng trong bến xe, tùy thuộc vào yêu cầu của người nhận.

Khách hàng sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí vận chuyển với mức giá đã thỏa thuận. Ưu điểm của hình thức này là rút ngắn được thời gian giao hàng, trải qua rất ít công đoạn và lưu kho nên khách không phải chờ đợi quá lâu.

Có thể bạn quan tâm:

Chành xe tải

So với chành xe khách, việc vận chuyển hàng hóa của chành xe tải chuyên nghiệp và an toàn hơn. Nguyên nhân là vì mục đích sử dụng chính của chành xe tải là chở hàng hóa với những lộ trình định sẵn.

Chành xe là gì-2

Chành xe tải ghép hàng từ các đơn hàng riêng lẻ

Mặt khác số lượng hàng hóa vận chuyển bằng chành xe tải sẽ nhiều và lớn hơn khi có thể vượt quá 100kg. Vậy nên đối tượng sử dụng dịch vụ này không còn dừng lại ở cá nhân mà chủ yếu là các doanh nghiệp, cửa hàng.

Phương thức vận chuyển của chành xe tải là gì? Dịch vụ chành xe tải chuyên vận chuyển hàng hóa bằng cách ghép hàng của nhiều khách hàng cùng tuyến đường với nhau và được sắp xếp chung trong một hàng trình. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí vận chuyển.

Chành không có xe

Loại chành xe này thường nói đến những đơn vị vẩn tải có liên kết với nhau. Nghĩa là các đơn vị này không có phương tiện vận chuyển và họ đứng ra nhận các đơn hàng của khác rồi liên hệ với chủ xe để vận chuyển.

Hiện có khá nhiều người lựa chọn loại chành xe này để vận chuyển hàng hóa. Lý do là vì được hưởng nhiều chế độ ưu đãi về mức phí, thời gian giao hàng nhanh. Nhà xe cũng vì thế mà tiết kiệm được nhiều nhân lực nhưng vẫn có lợi nhuận tốt.

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng chành xe

Mặc dù đã biết chành xe là gì, nhưng không phải ai cũng biết quy trình vận chuyển bằng dịch vụ này như thế nào. Dưới đây là các bước cơ bản bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Sau khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng, nhân viên tư vấn sẽ xác nhận lại các thông tin một lần nữa. Thông tin bao gồm tên mặt hàng, số lượng và khối lượng bao nhiêu, thời gian giao nhận hàng, địa điểm xuất phát…

Nhân viên sẽ hướng dẫn khách hàng cách đóng gói hoặc bảo quản hàng hóa theo hình thức phù hợp giúp quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi và chất lượng gói hàng vẫn được đảm bảo.

Bước 2: Báo giá chi tiết

Khi nắm được toàn bộ thông tin chi tiết của đơn hàng, chành xe dựa vào đó để báo giá cụ thể. Bên cạnh đó không thể thiếu việc soạn thảo hợp đồng có đầy đủ nội dung về đơn hàng và kèm theo các cam kết từ chành xe.

Chành xe là gì-3

Tùy vào lượng hàng hóa vận chuyển để chọn chành xe hợp lý

Bước 3: Lựa chọn phương thức chành xe vận chuyển

Khách hàng có thể tự lựa chọn phương thức chành xe vận chuyển sau khi được nhân viên tư vấn cặn kẽ. Tuy nhiên, trường hợp sự lựa chọn của khách hàng không phù hợp sẽ được nhà xe tư vấn đổi sang phương thức vận chuyển khác phù hợp hơn.

Bước 4: Giao hàng

Theo yêu cầu từ khách hàng, nhà xe dựa vào đó sắp xếp thứ tự nhận hàng hợp lý trong hành trình di chuyển. Nhà xe sẽ gọi điện thông báo cho khách trước khoảng 1-3 giờ để có thời gian chuẩn bị nhận hàng đúng thời gian và địa điểm khi xe chạy qua. Một khi đã bỏ lỡ thời điểm nhận hàng, bắt buộc người nhận sẽ phải đến điểm tập kết cuối cùng của nhà xe để lấy hàng.

Trên đây là những chia sẻ của Vận Tải Thái Hùng về chành xe là gì và các loại chành xe hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ vận chuyển hàng hóa này và mong bạn sớm tìm được một đơn vị vận chuyển uy tín, an toàn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Vận tải Thái Hùng

– Hotline: 0903638005

– Email: thaihungtransport@gmail.com

– Địa chỉ: 119/1 QL1A, Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.