Đăng kiểm xe là gì? Quy trình đăng kiểm tại nước ta

Đăng kiểm xe là việc làm cần thiết và bắt buộc với các loại xe ô tô khi tham gia giao thông. Đây là quy định của nhà nước ta yêu cầu tất cả chủ phương tiện ô tô phải làm theo. Những xe không có đăng kiểm mà vẫn cố tình di chuyển ngoài đường sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng như quy định. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu đăng kiểm xe là gì và quy trình đăng kiểm theo quy định nhà nước. Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Mục lục bài viết

Đăng kiểm xe là gì?

Đăng kiểm xe là gì? Đây là hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe trước khi tham gia giao thông. Các xe không đảm bảo chất lượng sẽ không được đưa vào sử dụng. Hầu hết các tỉnh thành phố hiện nay đều có ít nhất 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Những thành phố lớn thường có nhiều hơn 1 trung tâm đăng kiểm.

Đăng kiểm xe bao gồm các hoạt động kiểm tra toàn bộ máy móc trong, ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Những chỗ nào không tốt, chỗ nào cần sửa chữa đảm bảo an toàn cho người lái và người tham giao thong đều được liệt kê.

Đăng kiểm xe là gì?

Đăng kiểm xe là gì?

Trên thực tế, việc đăng kiểm xe hiện nay không quá gắt gao. Hầu hết các xe ô tô trước khi xuất xưởng đều được kiểm định chất lượng trước. Khi xe bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nếu xe không đạt yêu cầu, chủ sở hữu bắt buộc hoàn thiện lỗi chưa đạt. Sau khi hoàn thiện, bạn mới xe đi đăng kiểm lại.

Bên cạnh đó, sau khi hết thời hạn đăng kiểm, bạn cần phải gia hạn thêm để ô tô được lưu thông trên đường. Trường hợp không gia hạn thêm vẫn sẽ bị xử phat hành chính theo quy định pháp luật. Mỗi loại xe khác nhau sẽ có định kì kiểm định khác nhau.

>>> Xem ngay: Quy định vận chuyển xăng dầu và chế tài xử phạt.

Quy trình đăng kiểm xe theo quy định nhà nước

Đăng kiểm xe là gì? Quy trình đăng kiểm như thế nào? Theo điều 55 – Chương IV, Luật Giao Thông Đường Bộ 2008 có quy định chi tiết về việc đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Quy trình đăng kiểm được thực hiện khá đơn giản, bạn có thể tự làm mà không cần qua dịch vụ. Các bước đăng kiểm xe như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Hồ sơ đăng kiểm xe sẽ bao gồm giấy tờ sau:
 • Giấy CMND chủ xe photo làm 3 bản, có cầm theo bản chính.
 • Hộ khẩu chủ xe photo 3 bản và có cầm theo bản chính.
 • Tờ khai công an đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu.
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường).
 • Cà số khung, số máy, tờ khai trước bạ.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Bước 2:  Đóng thuế trước bạ

 • Tờ khai thuế trước bạ 2 bản chính, được điền theo mẫu quy định.
 • Giấy tờ xe nguyên bộ và có 1 bản photo cho mỗi chứng từ. Chú ý kiểm tra đầy đủ và không bỏ sót bất cứ chứng từ nào.
 • Tiền đóng thuế trước bạ sẽ tùy theo địa phương và từng loại xe sẽ có mức đóng thuế khác nhau. Các xe có 9 chỗ ngồi trở xuống, thuế trước bạ 10%/ tổng giá trị xe, riêng Hà Nội là 12%. Những xe trên 9 chỗ ngồi, xe tải, các loại xe khác, thuế trước bạ là 2%/ tổng giá trị xe.
 • Biên lai nộp thuế bản chính, được lấy từ kho bạc.

Trạm đăng kiểm xe ô tô tại các thành phố không giống nhau

Trạm đăng kiểm xe ô tô tại các thành phố không giống nhau

>>> Xem ngay: Tất cả quy định vận chuyển pin lithium bạn phải biết.

Bước 3: Đăng ký xe

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ mang xe đi đăng kiểm theo quy trình: Nộp hồ sơ -> Chờ kiểm tra  xe -> Nộp tiền lệ phí đăng ký -> Bấm số tự động -> Lấy biển số -> Nhận giấy đăng ký xe.

Bước 4: Đăng kiểm xe

Sau khi đã có đăng ký, chủ xe mang đưa xe đến trạm đăng kiểm do bộ Giao Thông Vận Tải cấp pháp  và nộp các giấy tờ sau:

 • Bản chính đăng ký xe hoặc bản sao đăng ký có xác nhận của ngân hàng hay tổ chức cho vay tài chính, giấy hẹn đăng ký xe. Thường có giấy hẹn là bạn có thể mang xe đi đăng kiểm.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện gồm có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng với các xe trong nước; chứng thực quyết định thu bán đấu giá. Tất cả đều dùng bản
 • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (bản chính).
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực.
 • Thông tin về đơn vị giám sát hành trình với xe.

Việc đăng kiểm xe khá đơn giản nên hầu hết chủ xe đều tự thực hiện. Nếu bạn không có đủ thời gian, có thể thuê bên dịch vụ làm thay. Thông thường bên bán xe sẽ là đơn vị chủ động đăng kiểm xe cho bạn.

Tất cả ô tô đều phải đưa đi đăng kiểm và kiểm định về mặt chất lượng

Tất cả ô tô đều phải đưa đi đăng kiểm và kiểm định về mặt chất lượng

>>> Xem ngay: Vận chuyển xà bần TPHCM nhanh chóng, chất lượng tại Thái Hùng.

Qua đây, bạn đã biết thông tin đăng kiểm xe là gì. Đây là một trong những việc làm bắt buộc khi điều khiển phương tiện ô tô tham gia giao thông. Các chủ xe cần ghi nhớ đăng kiểm và gia hạn đăng kiểm đúng thời gian, tránh bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.