Giải đáp thắc mắc hàng hóa nào nên gửi đường biển?

Tương tự như các loại vận tải khác, vận tải đường biển cũng có những quy định rõ ràng đối với việc vận chuyển hàng hóa. Theo đó, sẽ có một số mặt hàng được phép gửi và không được gửi. Vậy hàng hóa nào nên gửi đường biển? Câu trả lời sẽ được Vận Tải Thái Hùng chia sẻ trong bài viết sau đây.

Mục lục bài viết

Hàng hóa nào nên gửi đường biển?

Không như các ngành vận tải khác, ngành vận tải đường biển vận chuyển hàng hóa đa dạng và phong phú hơn. Thế nên số lượng hàng vận chuyển theo loại vận tải này khá nhiều. Tuy nhiên, không phải bất cứ hàng hóa nào cũng đều có thể vận chuyển bằng đường biển. Những mặt hàng có thể vận chuyển gồm:

 • Khoáng sản: Các loại khoáng sản như quặng, than đá…nên chọn vận tải bằng đường biển để tiết kiệm tối đa chi phí.
 • Hàng đông lạnh: Hàng đông lạnh (tôm, thịt, cá…) nếu vận chuyển bằng đường biển thì nên dùng tàu. Còn trường hợp vận chuyển nội địa trong nước thì không phù hợp với mặt hàng này.
 • Hàng khối lượng nặng: Hàng hóa nào nên gửi đường biển? Mặt hàng có khối lượng nặng và kích thước lớn không thể vận chuyển bằng hình thức khác thì có thể lựa chọn vận tải đường biển.
 • Hàng đóng hộp, đồ chơi, giày da, kim loại: Những mặt hàng này có thể bảo quản lâu và ít tốn diện tích nên dù vận chuyển dài ngày vẫn không gây ảnh hưởng tới chất lượng hàng. Mặt khác, vì chỉ chiếm diện tích nhỏ nên có thể vận chuyển được một lượng hàng hóa lớn, giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí và thời gian cho chủ hàng.
 • Hàng chất lỏng: Một số mặt hàng đặc biệt như chất lỏng thực phẩm, công nghiệp, hóa chất…không thể vận chuyển được bằng đường bộ hay đường sắt. Nhưng với vận tải đường biển thì vấn đề này sẽ được giải quyết đơn giản. Đơn vị vận tải sẽ có phương pháp bảo quản và đóng gói hàng hóa phù hợp.
 • Hàng dễ chịu tác động từ môi trường: Chè, thuốc lá, gia vị…đều là những mặt hàng dễ chịu sự tác động của môi trường. Nếu không được bảo quản đúng cách sẽ khiến chất lượng bị ảnh hưởng.
Hàng hóa nào nên gửi đường biển-1

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển với khối lượng lớn

Bên cạnh việc tìm hiểu hàng hóa nào nên gửi đường biển, bạn cũng nên biết những mặt hàng tuyệt đối không được gửi để tránh xảy ra những sự cố không đáng có.

 • Chất kích thích, chất gây nghiện, ma túy: Mặt hàng này bị pháp luật nghiêm cấm vận chuyển dưới mọi hình thức, kể cả đường biển. Nếu phát hiện vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Vũ khí quân dụng: Vũ khí quân dụng là mặt hàng cấm vận chuyển và buôn bán trái phép. Bởi mức độ sát thương lớn và gây nguy hiểm cao.
 • Văn hóa phẩm đồi trụy: Loại hàng hóa này bị cấm vận chuyển bằng đường biển. Nó có những tác động tiêu cực tới nhận thức của con người.

Xem thêm:

Có nên vận chuyển hàng hóa bằng đường biển không?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển hiện đã trở nên phổ biến và được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Nguyên nhân là vì:

 • Vận tải đường biển có thể chuyên chở đa dạng các mặt hàng với khối lượng lớn.
 • Các tuyến đường vận tải biển đều là tuyến đường tự nhiên nên ít gặp trở ngại.
 • Phạm vi vận chuyển không bị hạn chế như các hình thức vận tải khác.
 • Chi phí vận chuyển đường biển thấp hơn rất nhiều.
 • Hàng hóa vận chuyển an toàn, chất lượng luôn được đảm bảo.
Hàng hóa nào nên gửi đường biển-2

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường biển

Tuy nhiên, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển còn chịu một số hạn chế như: phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, tốc độ vận chuyển của tàu còn thấp.

Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng, vận tải đường biển rất thích hợp với việc chuyên chở hàng hóa quốc tế. Vận chuyển những mặt hàng khối lượng lớn, không đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh.

Những lưu ý cần biết khi vận chuyển hàng hóa đường biển

Hàng hóa nào nên gửi đường biển chịu ảnh hưởng rất lớn từ điều kiện thiên nhiên như: sóng thần, lũ lụt, mưa bão…Thế nên bạn cần cân nhắc kỹ để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng thời gian và tránh được rủi ro.

Trong quá trình vận chuyển không thể nào tránh phải sự cố kỹ thuật hoặc gặp sự cố ngoài ý muốn. Bạn cần bình tĩnh xử lý để giảm thiểu ảnh hưởng tới hàng hóa.

Đối với vận chuyển hàng hóa đường biển quốc tế, việc dừng lại ở các cảng của từng quốc gia sẽ gặp ít nhiều khó khăn bởi chính sách của từng đất nước. Vậy nên bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thực sự cần thiết trong trường hợp này. Vì nếu xảy ra vấn đề thì người chuyên chở phải chịu mọi trách nhiệm bồi thường.

Hàng hóa nào nên gửi đường biển-3

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là giải pháp tối ưu kinh tế cho các doanh nghiệp

Cần soạn thảo hợp đồng rõ ràng giữa người thuê và đơn vị vận chuyển nhằm tạo ra những ràng buộc về pháp lý. Đây cũng là cơ sở giúp giải quyết vấn đề nếu xảy ra tranh chấp. Nên lựa chọn đơn vị vận tải đường biển uy tín, chuyên nghiệp.

Từ những thông tin mà Vận Tải Thái Hùng chia sẻ trên đây về các loại hàng hóa nào nên gửi đường biển. Hy vọng bạn đã biết thêm nhiều thông tin hữu ích và giúp bản thân có thêm một sự lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Vận tải Thái Hùng

– Hotline: 0903638005

– Email: thaihungtransport@gmail.com

– Địa chỉ: 119/1 QL1A, Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.