Phù hiệu xe tải là gì? Không có phù hiệu có bị phạt không?

Đối với những ai sở hữu hay sử dụng xe tải cũng đều biết đến tầm quan trọng của phù hiệu xe tải. Bởi lẽ nếu không có giấy tờ này khi tham gia giao thông sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt khá nặng, cũng như ảnh hưởng tới công việc đang thực hiện. Vậy thực chất phù hiệu xe tải là gì, mức xử phạt hiện hành là bao nhiêu? Cùng  vantaithaihung.vn khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục bài viết

Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải là một giấy tờ mang ý nghĩa khá tương đồng với Giấy phép kinh doanh vận tải. Dựa vào phù hiệu xe tải được dán trên cửa kính xe, lực lượng chức năng có thể kiểm soát cách thức và mục đích sử dụng xe của người lái dễ dàng hơn. 

Thời hạn sử dụng của phù hiệu xe tải là 7 năm. Quá thời gian này, phù hiệu sẽ mất hiệu lực và cơ qua chức năng có quyền lập biên bản xử phạt. Theo quy định tất cả các xe tải đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải đều phải có phù hiệu xe tải dán ở nơi dễ nhìn thấy nhất trên xe. 

phu hieu xe tai la gi 1

Hình 1: Minh họa thực tế phù hiệu xe tải

Mức phạt khi không có phù hiệu xe tải

Theo quy định xử phạt tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

  • Người lái xe tải chở người không có phù hiệu xe tải hoặc phù hiệu quá hạn sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
  • Đối với chủ sở hữu xe tải là cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Còn nếu là tổ chức sẽ bị phạt từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.
phu hieu xe tai la gi 2

Hình 2: Nhìn chung số tiền bị phạt khi không có phù hiệu xe tải khá lớn

Xem thêm:

Quy trình cấp phù hiệu xe tải mới nhất

Theo Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe tải cần được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Người đăng ký phù hiệu xe tải cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu
  • Bản sao giấy đăng ký xe tải ( hoặc bản sao giấy hẹn nhận đăng ký xe)

Nếu xe tải không thuộc tổ chức kinh doanh vận tải thì cần chuẩn bị thêm một trong các giấy tờ sau:

  • Hợp đồng dịch vụ giữa người lao động và hợp tác xã
  • Hợp đồng thuê xe tải bằng văn bản
  • hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Địa điểm nộp hồ sơ: Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép kinh doanh cho đơn vị kinh doanh vận tải. Ngoài ra có thể nộp qua đường bưu điện theo quy định.

Bước 2: Sửa đổi, bổ sung hồ sơ

Kể từ ngày nhận hồ sơ, trong vòng 1 ngày, nếu không xảy ra thiếu sót hồ sơ, bạn sẽ nhận được phù hiệu xe tải. Trường hợp hồ sơ cần phải sửa đổi, bổ sung, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Theo đó đưa ra những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi.

Căn cứ vào đó, đơn vị kinh doanh vận tải sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết vấn đề liên quan 

Trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày ra thông báo bổ sung hồ sơ, bạn phải nộp lại hồ sơ hoàn thiện cho Sở Giao thông vận tải. Nếu được duyệt, Sở Giao thông vận tải sẽ cấp phù hiệu trong thời hạn quy định. Ngược lại, Sở Giao thông vận tải sẽ nêu rõ lý do từ chối cấp phù hiệu xe.

Bạn có thể nhận phù hiệu xe tải trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải hoặc thông qua bưu điện, tùy địa phương.

Lưu ý, khi phù hiệu xe tải hết hạn, bị mất hoặc rách, hư hỏng, hoặc chuyển nhượng cho chủ sở hữu khác hoặc công ty kinh doanh vận tải bị tước quyền sử dụng, bạn hãy đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại theo thủ tục trên.

phu hieu xe tai la gi 3

Hình 3: Thời gian làm thủ tục cấp phù hiệu xe tải không quá dài, chỉ khoảng vài ngày là bạn có thể sở hữu được

Xe tải chở hàng gia đình có phải gắn phù hiệu xe?

Theo quy định tại khoản 3, điều 24 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải cùng quy định tại khoản 1, điều 50, Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT do Bộ trưởng Bộ GTVT quy định, xe tải chở hàng hóa gia đình trọng lượng dưới 2,5 tấn không được đăng ký kinh doanh vận tải và không thu tiền trực tiếp sẽ không bắt buộc phải có phù hiệu xe tải. Hoặc thiết bị giám sát hành trình.

Xem thêm:

Với những nội dung chi tiết trên đây chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc phù hiệu xe tải là gì, thủ tục để được cấp phù hiệu,… Hy vọng các thông tin do chúng tôi cung cấp sẽ thực sự có ích cho bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.