Hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì? Khác gì so với hóa đơn VAT?

Chắc hẳn các bạn đã nghe nhắc rất nhiều đến hóa đơn trực tiếp. Đây là khái niệm không còn xa lạ đối với những bạn làm việc trong lĩnh vực kế toán. Trước khi sử dụng loại hóa đơn này, bạn cần phải hiểu rõ về chúng, tránh trường hợp sử dụng nhầm lẫn với những hóa đơn khác. Vậy hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì? Hóa đơn này và hóa đơn VAT có giống nhau không? Hãy cùng Vận Tải Thái Hùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Mục lục bài viết

Hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì?

Hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì? Hóa đơn bán hàng trực tiếp là chứng từ kế toán có ghi nhận toàn bộ quá trình bán hàng ra và doanh thu mà công ty, doanh nghiệp thu về. Loại hóa đơn này dành cho các doanh nghiệp kê khai – nộp thuế giá trị gia tăng theo phương thức trực tiếp. Các doanh nghiệp phải đến cục thuế để mua hóa đơn này.

Hóa đơn bán hàng trực tiếp có vai trò quan trọng đối với các công tác kế toán của doanh nghiệp như sau:

 • Là chứng từ gốc và là nền tảng để các nhân viên kế toán có thể thực hiện chính xác việc hạch toán doanh nghiệp.
 • Là chứng từ giao dịch quốc tế đối với các công ty, buôn bán xuất khẩu hàng hóa nước ngoài. Điều này rất quan trọng, nếu không có chứng từ giao dịch quốc tế đồng nghĩa với việc hàng hóa không được xuất khẩu.
 • Hóa đơn trực tiếp đóng vai trò không thể thay thế trong quá trình quản lý thuế doanh nghiệp của cục thuế. Việc kê khai và hạch toán thuế trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với trước đơn.

Trên thực tế, hóa đơn bán hàng trực tiếp rất quan trọng đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh. Điều này giúp các doanh nghiệp đảm bảo về hạch toán thuế chính xác. Tránh trường hợp bị truy tố trách nhiệm khi vi phạm.

Hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì?

Hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì?

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện đơn giản.

Đối tượng nào nên sử dụng hóa đơn trực tiếp?

Pháp luật nước ta có quy định rõ ràng về việc sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp. Không phải cá nhân hay bất cứ tổ chức nào cũng có thể sử dụng loại hóa đơn này. Những đối tượng được sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp như sau:

 • Cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh.
 • Đơn vị kinh doanh nhưng không phải là các doanh nghiệp. Có thể là hợp tác xã, ban quản lý dự án, nhà thầu ngoại quốc.
 • Tất cả doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo hình thức trực tiếp, tỉ lệ 0% doanh thu.
 • Doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn tự in, đặt in do gặp các rủi ro cao về thuế.
 • Doanh nghiệp đã bị phạt do vi phạm hành chính bởi các lý do gian lận, trốn thuế trong quá khứ. Cho đến nay, doanh nghiệp này phải tự sử dụng hóa đơn tự in, đặt in.

Các doanh nghiệp, công ty không thể sử dụng hóa đơn điện tử hoặc không nộp thuế qua mạng đều phải sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp. Đây là quy định của pháp luật nước ta, có nêu rõ theo từng điều khoản cụ thể.

Những đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng vô cùng đa dạng. Nếu bạn có là một trong các đối tượng trên nên chú ý lựa chọn dùng hóa đơn này. Trường hợp xảy ra bất cứ vấn đề gì, bạn hay công ty, doanh nghiệp có thể bị xử phạt.

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn này sẽ dễ dàng hạch toán

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn này sẽ dễ dàng hạch toán

>>> Xem ngay: Lái xe tải cần bằng gì? Điều kiện đăng ký GPLX hạng C.

Sự khác nhau giữa hóa đơn bán hàng trực tiếp và hóa đơn VAT

Hóa đơn bán hàng trực tiếp và hóa đơn VAT về cơ bản đều có nhiều điểm khác biệt tương đối lớn. Với những bạn đang lam trong ngành kế toán nên phân biệt rõ ràng 2 loại hóa đơn này, tránh trường hợp sử dụng nhầm lẫn. Điểm khác biệt giữa hóa đơn bán hàng trực tiếp và hóa đơn VAT cụ thể như sau:

 • Con dấu: Trên hóa đơn bán hàng trực tiếp, dấu sử dụng là dấu vuông. Hóa đơn giá trị gia tăng, con dấu sử dụng là dấu tròn.
 • Chữ ký: Các hóa đơn bán hàng trực tiếp chỉ cần chữ ký của người bán. Hóa đơn giá trị gia tăng cần phải có đầy đủ chữ ký của người bán và giám đốc công ty, doanh nghiệp.
 • Thuế suất: Chỉ có mẫu hóa đơn VAT mới ghi đầy đủ thông tin thuế suất về tiền thuế, hóa đơn trực tiếp sẽ không có mục này.

Bên cạnh đó, cách thức kê khai trên hóa đơn bán hàng trực tiếp và hóa đơn giá trị gia tăng khác giống nhau. Bạn sẽ cần điền đầy đủ thông tin như đơn vị bán hàng, thông tin người mua hàng, tên hàng hàng hóa, số lượng, đơn giá, thành tiền,… và cuối cùng là chữ ký của các bên theo như yêu cầu.

Sự khác biệt giữa hóa đơn bán lẻ và hóa đơn VAT

Sự khác biệt giữa hóa đơn bán lẻ và hóa đơn VAT

>>> Xem ngay: Giới thiệu dịch vụ chuyển hàng dễ vỡ giá trị cao tại vận tải Thái Hùng.

Tất cả những thông tin này đều phải điền đầy đủ và chính xác. Đây là cơ sở để các công ty, doanh nghiệp hạch toán thuế chính xác. Chỉ cần bạn điền sai thông tin sản phẩm sẽ dẫn đến sự ảnh hưởng về doanh thu.

Trên đây, các bạn đã biết hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì và sự khác nhau giữa hóa đơn này với hóa đơn VAT. Pháp luật nước ta có quy định rõ ràng về những đối tượng được phép sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.